Thứ bảy, 2/3/2024
Thứ tư, 20/10/2021, 17:07 (GMT+7)

Người dân đổ ra biển bắt sò lông

Hà TĩnhSò lông dạt trắng bờ biển huyện Lộc Hà, nhiều chỗ chất thành đống. Hàng trăm người rủ nhau đi nhặt bán, thu 1-3 triệu đồng mỗi ngày.

Sáng 20/10, dọc bãi biển Xuân Hải dài hơn 2 km qua thị trấn Lộc Hà và xã Thịnh Lộc, huyện Lộc Hà, hàng trăm người mang theo vợt, xô nhựa, bì tải... đi vớt sò lông.

Ông Phan Văn Thanh, Phó phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Lộc Hà, cho biết hàng tấn sò lông dạt vào bờ biển diễn ra 3 hôm nay. Trước đây, thỉnh thoảng sau các đợt bão lũ hoặc mưa lớn địa bàn từng ghi nhận sò lông và một số hải sản khác dạt bờ biển, song số lượng ít.

"Vừa qua địa bàn ảnh hưởng bởi bão Kompasu và các đợt mưa lớn. Loài này sống ngoài khơi, có thể mấy hôm nay do biển động nên di trú đi nơi khác để sinh sống và bị sóng đánh dạt vào bờ", ông Thanh nói.

Nhiều người dân và thương lái ở các huyện Thạch Hà, Nghi Xuân, Cẩm Xuyên... đi xe máy, mang theo dụng cụ đến bãi biển Xuân Hải nhặt sò. Họ đi theo tốp từ 3 đến 5 người.

Sò dạt chất đống bên bờ biển, cao 30 cm, bán kính khoảng 1,5 m.

Ông Phan Văn Vượng, 51 tuổi, trú xã Thạch Bằng ngồi xổm chọn những con sò còn sống bỏ vào túi nylon. "Một hôm tôi nhặt được 60 kg. Một số gia đình đông người dùng xe đẩy chở hàng tấn", ông Vượng nói.

Một số ngư dân dùng vợt sắt dài 1,7 m, gắn lưới dài 2 m ra vùng biển sâu khoảng 50 đến 70 cm để bắt sò. Sau 10 phút, họ kéo được một mẻ.

Khi kéo lưới vào bờ, những người trong nhóm hỗ trợ đổ sò ra.

Phụ nữ được giao nhiệm vụ phân loại. Sò cùng các loại nhuyễn thể khác bị lẫn với nhau, người dân phải nhặt những con sống bỏ vào rổ hoặc túi lưới. Khoảng 10 phút, họ phân loại được một mẻ sò nặng 20 kg.

Sò lông được nhặt và vớt lên từ dưới biển còn sống, vỏ luôn nở ra có thể nhìn thấy ruột.

Người dân đưa sò về rửa sạch, luộc lấy ruột đem ra các chợ trên địa bàn bán 10.000-15.000 đồng một kg. Sò sống chưa sơ chế giá 3.000-5.000 đồng/kg tùy loại.

Sò sau khi phân loại và nhặt xong được bỏ vào rổ, đưa ra biển nhúng xuống nhiều lần cho trôi cát.

Anh Nguyễn Đình Đăng (34 tuổi) ở xã Thạch Kim cho biết, từ ngày 19/10 đến nay bắt được hơn 2 tấn sò, thu lời khoảng 2 triệu đồng.

"Không mấy khi có 'lộc trời' như thế này, người dân ai cũng phấn khởi, tập trung người làm để kiếm thêm thu nhập", anh Đăng nói.

Gần trưa 20/10, hai vợ chồng quê xã Thạch Kim lái xe máy chở vợt cùng hơn 100 kg sò đưa về nhà để sơ chế.

Trung bình, dịp này mỗi người dân ra biển bắt được từ 50 kg đến hơn 100 kg sò lông. Nhiều gia đình đông thành viên bắt được 3-4 tấn.

Một mẻ sò lông được đưa đến bán tại chợ xã Cương Gián, huyện Nghi Xuân, trưa 20/10.

Rạng sáng 16 đến trưa 17/10, mưa lớn xảy ra ở Hà Tĩnh, nhiều nơi ngập lụt, chia cắt cục bộ. Đến nay trời tạnh mưa, nước đã rút.

Video gười dân Hà Tĩnh ra biển bắt sò lông
 
 

Người dân đổ ra biển bắt sò lông. Video: Đức Hùng

Đức Hùng