Thứ tư, 28/2/2024
Chủ nhật, 5/2/2023, 04:51 (GMT+7)

Người dân chen chân chờ khai ấn đền Trần

Nam ĐịnhHàng nghìn người đội mưa trong đêm, đứng xa vái vọng chờ khai ấn đền Trần.

22h40 nghi lễ dâng hương các vị vua do UBND TP Nam Định chủ trì bắt đầu. Sau đó, lễ rước kiệu ấn từ sân đền Cố Trạch qua cổng chính rồi vòng qua hồ bán nguyệt tới đền Thiên Trường, dài khoảng 200 m.

Đoàn rước ấn đi qua, đông đảo người dân ném tiền vào kiệu. Trước giờ khai ấn, 2.400 cảnh sát được điều động bảo vệ an ninh, với 5 vòng, 29 chốt bảo vệ trên các tuyến đường vào đền.

Từ 20h, toàn bộ người dân đi lễ trong đền được mời ra ngoài để Ban tổ chức thực hiện các nghi lễ. Để đảm bảo an ninh cho buổi lễ, mọi người phải đứng bên đường cách cửa đền 50 m. Người có thẻ đại biểu tập trung bên hồ, cách đền hơn 100 m (những năm trước đại biểu đứng dọc hai bên hàng rào trong sân đền Thiên Trường). Hầu hết mọi người đứng từ xa nghe loa để biết diễn biến Lễ khai ấn.

Các đại biểu chuẩn bị tiền lẻ để ném vào kiệu ấn.

Lễ khai ấn xuất phát từ thời nhà Trần, sau khi đánh bại giặc Nguyên Mông, tại phủ Thiên Trường, vua Trần Thái Tông mở tiệc mừng công, phong tước cho quan quân có công đánh giặc, giữ yên bờ cõi.

Vào đầu xuân, các vua Trần đều tổ chức nghi lễ khai ấn với mục đích tế trời đất, tổ tiên, mở đầu cho một năm làm việc thuận lợi của bộ máy chính quyền.

Ngày nay, lễ khai ấn đền Trần thu hút hàng chục nghìn khách thập phương với mong muốn cầu tài lộc, may mắn.

0h15 ngày 5/2, sau hơn 4 tiếng đứng chờ Lễ khai ấn trong cơn mưa phùn, lớp rào đầu tiên được mở để những người có thẻ vàng (Ban tổ chức chia ba loại thẻ ưu tiên lần lượt: đỏ, xanh, vàng) được vào thắp hương.

Khác với mọi năm, sau khi khai ấn xong, các kiệu ấn đã được di chuyển ra khỏi sân đền Thiên Trường, cửa đền cũng đóng kín và lực lượng công an túc trực bên ngoài để không cho người dân vào bên trong đặt lễ.

Gần 1h, người dân ở vòng cuối được mở rào, mang đồ lễ tiến vào sân đền.

Những người không thể vào dâng lễ bên trong đền phải đứng từ xa, gài tiền qua cửa rồi vái vọng.

Tại sân đền Thiên Trường, nhiều người dùng tiền xoa vào đôi hạc, lư đồng cầu may sau khi dâng hương.

Nhiều người dân từ các tỉnh khác về tiến sát cửa của các nhà phát ấn để hỏi xin. Lực Lượng công an giải thích và hẹn họ 5h quay lại.

Gia đình anh Khải (Quảng Ninh) tỏ vẻ thất vọng và mệt mỏi khi đứng ngoài trời mưa 4 tiếng để chờ vào xin ấn. Anh cho biết, đầu năm gia đình đi du xuân và nghe theo mọi người vào xin ấn, nhưng không tìm hiểu thông tin nên không biết thời gian phát ấn là 5h hôm sau.

Gần 2h sáng, lượng người đổ về đền Trần dâng hương càng đông hơn.

Lễ hội đền Trần, một trong những lễ hội lớn nhất miền Bắc, thường diễn ra từ ngày 11 đến 16 tháng giêng (Âm lịch) hàng năm với ba nghi lễ truyền thống là khai ấn, rước kiệu Ngọc Lộ và rước nước tế cá.

Nghi lễ khai ấn và phát ấn vào đêm 14 tháng giêng.

Người dân ném tiền lẻ vào kiệu ấn
 
 

Người dân ném tiền vào kiệu ấn. Video: Lộc Chung-Anh Phú

Ngọc Thành