Thứ ba, 18/1/2022
Chủ nhật, 9/12/2018, 10:07 (GMT+7)

Người biểu tình đốt xe, ném hơi cay vào cảnh sát Paris

Đụng độ xảy ra khi người dân Pháp tổ chức biểu tình vào cuối tuần thứ tư liên tiếp, dù quy mô lần này nhỏ hơn cuộc bạo loạn tuần trước.

Người biểu tình trong phong trào "áo vàng" ngày 8/12 tiếp tục tuần hành tại đại lộ Champs-Elysees ở thủ đô Paris để phản đối Tổng thống Emmanuel Macron. Nhà chức trách ước tính có khoảng 1.500 người tập trung tại khu vực này.

Theo Bộ trưởng Nội vụ Christophe Castaner, có khoảng 10.000 người biểu tình ở Paris và 125.000 người trên toàn nước Pháp. Bordeaux, Lyon, Toulouse và những thành phố khác cũng chứng kiến các cuộc đụng độ lớn giữa người biểu tình với cảnh sát cùng ngày.

Người biểu tình đốt cây gần Khải Hoàn Môn.

Cuộc biểu tình mới nhất diễn ra bất chấp chính quyền Pháp đã hoãn việc tăng thuế nhiên liệu gây tranh cãi. Người biểu tình chuyển sang chỉ trích các chính sách của Macron, cho rằng ông không quan tâm tới dân thường mà chỉ đem lại lợi ích cho giới nhà giàu.

Cảnh sát Paris được trang bị đầy đủ để đối phó với người biểu tình. Chính phủ Pháp hôm 6/12 đã quyết định triển khai thêm 8.000 cảnh sát ở Paris khi phe "áo vàng" lên kế hoạch tập trung phản đối trước Điện Elysee.

Đụng độ đã xảy ra giữa cảnh sát với người biểu tình gần đại lộ Champs-Elysees. Tuy nhiên, Bộ trưởng Nội vụ Castaner cho biết trong cuộc họp báo chung với Thủ tướng Edouard Philippe rằng "tình hình vẫn nằm trong kiểm soát".

Một người biểu tình ném trả đạn hơi cay vào cảnh sát. Họ kêu gọi giảm thuế và tăng lương tối thiểu.

Một chiếc ôtô bị người biểu tình đốt cháy gần tòa thị chính Paris. Theo Reuters, trước khi cuộc biểu tình diễn ra, thủ đô Pháp trông giống như "thành phố ma" khi các viện bảo tàng, cửa hàng phải đóng cửa. Không có nhiều khách du lịch trên đường phố và người dân được khuyến cáo ở yên trong nhà.

Cảnh sát dùng vòi rồng để giải tán đám đông gần Khải Hoàn Môn.

Người biểu tình sử dụng một tấm gỗ để chắn đạn hơi cay từ cảnh sát gần khu vực Khải Hoàn Môn. Theo giới chức, có những người mang theo mặt nạ, búa, súng cao su và gạch đá, dường như dùng để tấn công cảnh sát.

Cảnh sát Pháp đã bắt và khám xét những người có hành vi bạo lực. Bộ trưởng Nội vụ Castaner cho biết có 1.385 người bị bắt giữ và 135 người bị thương.

Ảnh: AFP

Nguyễn Hoàng