Thứ sáu, 12/8/2022
Thứ bảy, 12/2/2022, 00:00 (GMT+7)

Ngư dân trúng đậm cá trích

Quảng NamThả tấm lưới dài 1.000 m, rộng 10 m xuống biển lúc 3h sáng, hai tiếng sau ngư dân thu lưới và mất cả buổi sáng gỡ cá trích.

Những ngày này, cảng cá An Lương, xã Duy Hải, huyện Duy Xuyên, đón hàng chục tàu thuyền cập bờ mỗi sáng. Mỗi tàu chở tấm lưới cá trích mắc dày đặc.

Ngư dân cho biết, năm nay cá trích được mùa, sản lượng mỗi tàu gấp đôi cùng kỳ năm ngoái. Mất nhiều giờ gỡ cá, trời lại nắng, ngư dân phải che bạt, lưới, ô ngay tại cảng để tạo bóng mát.

Ông Nguyễn Văn Ba, xã Duy Hải, chủ tàu công suất 45CV, cho biết mùa cá trích từ tháng 10 âm lịch kéo dài đến tháng 5 năm sau. 3h mỗi ngày một tàu với ba đến bốn ngư dân vươn khơi cách bờ hơn 3 hải lý, dùng máy dò để phát hiện cá.

Loài cá này sống ở tầng nước mặt, đi theo đàn, khi thấy chúng thì thả tấm lưới dài 1.000 m, rộng 10 m bắt. "Đến 5h thu lưới, hôm ít được vài tạ, hôm nhiều gần 2,5 tấn", ông Ba cho hay.

Khi tàu cập bờ, ngư dân dùng hai chiếc sào tre làm giàn và cho lưới nằm lên. Một người cầm đầu phao, người phía đầu kẹp chì vừa kéo lưới, vừa gỡ cá.

Ông Huỳnh Phước Cường (giữa) vừa kéo lưới, vừa quan sát có cá mắc vào để gỡ. "Chuyến biển này tàu của tôi đánh bắt được 5 tạ, gỡ hơn 3 giờ mới xong. Có hôm cá mắc 2 tấn gỡ đến chiều tối", ông nói và chia sẻ đứng nhiều giờ gỡ cá đôi tay mỏi nhừ, nhưng thấy vui khi đánh bắt được nhiều.

Cá được rửa sạch trước khi bán. Nghề đánh cá trích mỗi chuyến đầu tư 500.000 đồng, sau khi bán cá chủ thuyền nhận một nửa tiền, nửa còn lại chia đều cho bạn thuyền đi cùng.

Cá trích da hơi xanh, thân dài, nhiều xương nhỏ, bán buôn 11.000 đồng/kg, bán lẻ 15.000 đồng/kg. Loài này dùng chế biến gỏi, nướng, chiên, phơi khô, làm cá hộp…

Thương lái thu mua cá cho vào khay ướp đá lạnh xay nhỏ, sau đó chở đi tiêu thụ tại địa phương và nhiều tỉnh thành lân cận.

Cá đựng trong túi bóng, chất lên xe kéo chở đến bán cho nhà hàng, quán nhậu.

Một góc cảng cá An Lương, xã Tam Hải, huyện Duy Xuyên, tấp nập thuyền bè đánh bắt cá trích.

Ngư dân gỡ các trích mỏi tay
 
 

Ngư dân gỡ cá trích ra khỏi lưới. Video: Đắc Thành

Đắc Thành