Thứ ba, 30/5/2023
Thứ năm, 20/4/2023, 14:05 (GMT+7)

Ngư dân đua cà kheo

Hà TĩnhTrên đường đua dài 200 m dọc bãi biển xã Thịnh Lộc, huyện Lộc Hà, 18 ngư dân buộc cà kheo 2 m thi chạy về đích.

Hội thi cà kheo
 
 

Ngư dân tranh tài đi cà kheo trên bãi biển. Video: Đức Hùng

Sáng 20/4, UBND xã Thịnh Lộc tổ chức hội đua cà kheo tại bãi biển thôn Yên Điềm. Đây là lễ hội thường niên, nằm trong chuỗi hoạt động của lễ hội chùa Chân Tiên và khai trương du lịch biển của huyện Lộc Hà.

Ông Nguyễn Khắc Phong, Chủ tịch UBND xã Thịnh Lộc, cho biết hội đua cà kheo nhằm tôn vinh sự sáng tạo của con người trong lao động sản xuất, đánh bắt thủy hải sản. Để bắt hải sản cách bờ hàng trăm mét, ngư dân đã nghĩ ra cách dùng cà kheo và vợt lưới. "Phương pháp này rất hay, có từ hàng trăm năm nay. Hàng năm địa phương tổ chức hội thi để giữ gìn nét đẹp văn hóa vùng biển, khuyến khích mọi người không ngừng sáng tạo", ông Phong nói.

Vận động viên ngồi theo hàng nghe ban tổ chức phổ biến luật thi. Tham gia hội thi năm nay có 18 thành viên, là những ngư dân kỳ cựu có kinh nghiệm dùng cà kheo để đánh bắt hải sản. Ban tổ chức sẽ chọn ra 4 người có thành tích cao nhất để đấu chung kết, chọn ra người giành giải nhất.

Khi tiếng loa báo hiệu vang lên, các vận động viên xuất phát. Quãng đường đua cả đi và về là 200 m.

Cà kheo để tham gia hội thi làm bằng tre hoặc gỗ, dài khoảng 2 m. Ở giữa bố trí bệ đặt chân được buộc lại bằng dây vải dù.

Trong quá trình đua, hai vận động viên đi không đúng kỹ thuật bị lộn nhào. Theo quy định, những người vấp ngã sẽ bị loại khỏi cuộc chơi.

Dòng người chạy sát vận động viên đánh trống, vỗ tay cổ vũ.

Để đi được cà kheo phải có thể lực tốt, kiên trì tập luyện. Khi tham gia cuộc thi, trước sự cổ vũ của khán giả cùng áp lực phải đi nhanh, người chơi phải khéo léo, tập trung và giữ thăng bằng tốt.

Từ đầu đến cuối điểm đua Ban tổ chức bố trí các cọc gỗ, buộc một chiếc ca nhựa rồi đặt cờ Tổ quốc. Sau 100 m đầu, vận động viên chạy đến lấy cờ. Tiếp đó họ quay trở lại điểm xuất phát đặt cờ trong chiếc ca đã bố trí sẵn. Sau hai vòng đua, ai về đích đầu tiên sẽ chiến thắng.

Ông Nguyễn Hồng Doãn cầm cờ băng về đích. Hội thi năm nay, ông Doãn giành giải nhất với phần thưởng 500.000 đồng. "Tôi rất vui. Số tiền thưởng sẽ đưa về khao gia đình một bữa", ông Doãn nói.

Trung bình mỗi lượt đua cà kheo diễn ra trong 5 phút. Nếu không bị ngã, vận động viên dù không giành chiến thắng cũng phải hoàn thành đường đua, cắm cờ Tổ quốc vào vị trí quy định.

Kết thúc cuộc thi, Ban tổ chức lần lượt trao giải nhất cho ông Nguyễn Hồng Doãn, ông Lê Dương Phương giải nhì (400.000 đồng) và ông Phan Hồng giải ba (300.000 đồng).

Đức Hùng