Thứ hai, 23/5/2022, 20:00 (GMT+7)

Theo nhiều nghiên cứu, thế giới của trẻ mầm non là một thế giới của trí tưởng tượng và sự kỳ diệu. Các nhà khoa học cho biết, khả năng tưởng tượng, sáng tạo của trẻ đạt đến đỉnh cao trước sáu tuổi. Theo thời gian, khả năng này bắt đầu suy giảm khi trẻ đi học chính thức và phát triển theo những gì chúng được dạy. Do đó, việc hỗ trợ khả năng sáng tạo của trẻ ngay từ nhỏ sẽ tạo tiền đề để thúc đẩy sự phát triển liên tục của trẻ trong những năm tiếp theo.

Theo cô Alpha Butil, trưởng khối Mầm Non trường Quốc Tế Saigon Pearl (ISSP), với phương pháp giáo dục Reggio Emilia, môi trường là người thầy thứ 3 đóng vai trò quan trọng trong quá trình học tập và phát triển của một đứa trẻ. Vì quan điểm này, trường ISSP hướng đến việc trẻ là người tự đề xuất và tự khởi động việc tương tác với môi trường xung quanh thông qua sự dẫn dắt của thầy cô. Vì vậy, các lớp học được thiết kế đảm bảo hỗ trợ cho việc theo đuổi sở thích của trẻ nhưng không phải làm sao cũng được. Từ đó kích thích sự tò mò, quan sát và tạo nên sự yêu thích tìm tòi học tập ở trẻ.

Như tiết học vẽ của khối Mầm non, giáo viên trường ISSP sẽ cho các bạn nhỏ tự lựa chọn màu sắc và vẽ dựa trên những gì các em thấy. Có bạn sẽ vẽ bông hoa, chú chó của mình hay hình ảnh các thành viên trong gia đình với sự hình dung và sự sáng tạo riêng. Thông qua cách tiếp cận này, giáo viên hiểu được cá tính của từng trẻ và giúp định hình nhân cách cho học sinh. Về phía mình, các em sẽ không thấy việc học là hành động bắt buộc hay áp lực. Thay vào đó, trẻ sẽ có cảm giác được lắng nghe và tự do khám phá những ý tưởng của chính mình; rèn luyện niềm say mê học tập.

Thay vì "nhốt" trẻ trong không gian chung, mỗi lớp học tại trường Mầm Non Quốc Tế ISSP đều là một thế giới, không lớp nào giống lớp nào dù cùng một cấp học. Vì thế, khi chuyển tiết từ môn học này sang môn học khác, trẻ sẽ có sự thích thú và tò mò hằng ngày khi được tiếp xúc với nhiều thầy cô và nội dung học khác nhau. Không còn việc truyền thụ kiến thức thụ động một chiều, từng lớp học ở trường đều khơi gợi sự khám phá, tìm tòi và giúp trẻ tự phân tích, đánh giá trong nhiều dự án học tập thú vị.

Bên cạnh trang bị các kiến thức thực tiễn, những chủ đề trừu tượng và phi vật thể như văn hóa truyền thống, bản sắc dân tộc, các giá trị đạo đức... cũng được trường ISSP phát triển bài giảng dựa trên những hoạt động trải nghiệm. Chẳng hạn, các em sẽ khám phá sự khác nhau trong cách ăn mặc của con người qua từng giai đoạn lịch sử khi tham gia hoạt động trang trí quần áo, trình diễn thời trang; hay khái niệm về những ngày lễ thông qua các hình ảnh trang trí trong lớp học và đồ vật xung quanh... Với bài học gần gũi, trẻ sẽ hiểu rõ cách vận dụng vào thực tế cuộc sống. Đây được xem là phần kiến thức nằm ngoài sách vở nhưng thiết thực khi trẻ trưởng thành.

Trong hành trình học tập của học sinh, nhà trường luôn nhấn mạnh 5 giá trị cốt lõi bao gồm: sự quan tâm (caring), lòng trung thực (honest), tinh thần trách nhiệm (responsibility), sự tôn trọng (respect) và sự thông thái (wisdom). Tất cả những giá trị này được lồng ghép trong chương trình học trên lớp cũng như các hoạt động thể thao, ngoại khóa, dã ngoại.

Một điểm nhấn tại trường chính là những phiếu thưởng khích lệ tinh thần của trẻ thông qua 5 giá trị cốt lõi. Đó là các hành động thân quen như: chào người lớn, giơ tay phát biểu, tự giác vệ sinh cá nhân hoặc lớn lao hơn là giúp đỡ bạn bè hay cách hành xử với mọi người xung quanh... Từ những điểm số nhỏ sẽ giúp các em xây dựng tính tự giác, cạnh tranh công bằng và thể hiện tinh thần đồng đội.

Thầy Lester Stephens - Hiệu trưởng Trường Quốc Tế Saigon Pearl nhận định: "Tại trường ISSP, chúng tôi đánh giá cao sự tự tin, sáng tạo và sự đổi mới. Vì thế, cơ hội được tạo ra cho tất cả các thành viên để mỗi cá nhân có thể thực hành khả năng dẫn dắt và lãnh đạo. Trong quá trình theo học tại trường, chúng tôi mong muốn các con cố gắng trong mọi lĩnh vực và khuyến khích sự tiến bộ trong học tập bởi kiến thức sẽ đưa đến sự hiểu biết, và sau đó là dẫn tới trí tuệ. Bên cạnh đó, các con cũng được truyền cảm hứng để luôn nói sự thật và thể hiện sự quan tâm chân thành đến mọi người. Từ đó, giúp trẻ trở thành một công dân có trách nhiệm trong tương lai".

Nội dung: Huyền My - Thiết kế: Hằng Trịnh