Thứ năm, 25/7/2024
Thứ sáu, 7/1/2022, 14:26 (GMT+7)

Ngôi nhà vừa cũ vừa mới của gia đình Phan Thiết

Bình ThuậnTrên phông nền một căn nhà mới, nội thất cũ kết hợp với đường nét kiến trúc truyền thống tạo sự gần gũi, quen thuộc và gắn kết các thành viên gia đình.

Ngôi nhà ở trung tâm Phan Thiết không lớn nhưng gây ấn tượng với mái ngói dốc và hai mảng tường vát chéo. Đây là nơi ở kết hợp chỗ kinh doanh homestay của gia đình ba người.

Trước khi được cải tạo, căn nhà trên mảnh đất 230 m2 có một tầng, nhiều cây xanh và nội thất xưa nhưng đã xuống cấp. Đề bài đặt ra cho nhóm thiết kế là tạo nên không gian nhà ở kết hợp homestay sáng tạo, phù hợp với xu hướng phát triển của khu vực mà vẫn giữ lại những vật dụng đã tồn tại qua nhiều thế hệ để gợi nhớ lối sống truyền thống.

Để đáp ứng nhu cầu kinh doanh của gia chủ, căn nhà cũ được phá dỡ hoàn toàn để xây mới và nâng từ một tầng thành bốn tầng.

Mái ngói truyền thống được biến tấu và kết hợp với hai mảng tường nghiêng màu cam đất, vừa gợi lại căn nhà cũ cho gia chủ vừa tạo dấu hiệu nhận biết cho khách tìm đến homestay. Hai mảng tường này cũng giúp tạo nên phông nền kết nối xuyên suốt không gian trong và ngoài.

Bên trong, cấu trúc nhà gồm ba không gian chính là sân vườn, khu sinh hoạt và phòng ngủ ở tầng trệt và khu khách ở các tầng trên. Ngoài sân, một phần gạch lát cũ được tái sử dụng. Nhóm thiết kế cũng giữ lại phần cây xanh mà người bà trong gia đình chăm sóc nhiều năm. Hàng hiên trước nhà với chiếc xích đu là nơi cả gia đình thường ngồi trò chuyện, ngắm và chăm sóc cây cối.

Không gian sinh hoạt của gia chủ đặt toàn bộ ở tầng trệt để tiện cho người bà đã hơn 80 tuổi. Cách bố trí này cũng tạo điều kiện cho con cháu sống gần đó về tụ họp mỗi dịp lễ, Tết.

Điểm nhấn chính của căn nhà là khoảng thông tầng lớn suyên suốt, kết nối các không gian theo chiều đứng. Nó vừa có chức năng lưu thông, làm chỗ sinh hoạt chung vừa đón nắng, gió.

Ngồi tại các khu vực sinh hoạt chung, người ở có thể dễ dàng cảm nhận sự thay đổi của không gian và thời gian theo từng khoảnh khắc trong ngày.

Không gian homestay nằm ở các tầng trên, tách biệt với nơi ở của gia chủ.

Cảm giác mộc mạc xuyên suốt công trình, từ phòng ngủ đến phòng tắm. Các phòng tắm cũng được kết nối trực tiếp với cây xanh và khoảng thoáng.

Như ý muốn của gia chủ, nhóm thiết kế tái sử dụng các nội thất cũ mang đầy giá trị tinh thần. Một số món còn tốt được giữ nguyên. Vài món khác như tấm gỗ, thanh gỗ được thợ địa phương chỉnh sửa thành những chi tiết kiến trúc và nội thất mới.

Sau khi căn nhà hoàn thiện vào năm 2021, gia chủ có tổ ấm thoáng mát, tràn ngập ánh sáng. Đặc biệt, nhờ sự ghé thăm của các vị khách, cả người cháu quản lý homestay lẫn người bà đều có cơ hội chia sẻ và kết bạn, ngôi nhà từ đó nhiều năng lượng và sôi động hơn.

Minh Trang
Ảnh: Quang Dam
Thiết kế: Ngoac.space