Thứ hai, 24/6/2024
Chủ nhật, 14/4/2024, 00:28 (GMT+7)

Ngôi nhà với vách ngăn phân đoạn như trò chơi xếp hình

Các khu vực sinh hoạt kết nối liền mạch ra ngoài trời, trong khi vách ngăn phòng được phân đoạn để tạo không gian mở.

Ngôi nhà quy mô hai tầng, diện tích xây dựng 300 m2, nằm tại ngoại ô TP San Fernando (Pampanga, Philippines), là nơi sinh sống của gia đình một bác sĩ có hai con gái.

Với định hướng phong cách tối giản, chú trọng tối đa hóa không gian sử dụng, KTS chọn giải pháp nới rộng các mặt phẳng sàn, đồng thời hạn chế bố trí vách ngăn kín trong công trình. Nhìn từ bên ngoài, ngôi nhà khá hài hòa với cảnh quan xung quanh nhờ sử dụng sơn một màu, nhấn nhá bằng các khung cửa gỗ và bồn cây xanh.

Kiến trúc ngôi nhà nổi bật với hình khối hiện đại, khỏe khoắn, lấy ý tưởng từ trò chơi xếp hình.

Một khối hộp nhô ra ngoài, ngăn tầm nhìn hướng vào nhà vệ sinh và phòng tắm của con gái gia chủ, phía trên một chậu cây để tạo điểm nhấn cho mặt tiền.

Tường ngăn được phân đoạn bằng vách kính, giúp tận dụng tầm nhìn rộng mở hướng ra sân vườn.

Mặt cắt công trình.

Không gian sinh hoạt chung kết nối liền mạch ra ngoài trời. Phòng khách và bếp - ăn nằm liên thông, với các tầm nhìn đa dạng ra sân vườn, hồ bơi...

Phòng ăn đặt dưới khoảng thông tầng, giúp tăng cường khả năng thông gió. Không khí có thể lưu thông qua các cửa sổ có thể mở được ở hành lang tầng hai.

Những bức tường kính thúc đẩy sự kết nối giữa các không gian, tối ưu nguồn ánh sáng tự nhiên vào các phòng chức năng.

Ở tầng trên, vách ngăn các phòng được phân đoạn để tạo không gian mở. Các mặt sàn bố trí như các cánh tản nhiệt, góp phần kiểm soát ánh nắng từ nhiều hướng.

Phòng ngủ của gia chủ nằm ở tầng một, với khoảng sân riêng biệt nhìn ra hồ bơi.

Phòng vệ sinh có ô thoáng và bồn cây tạo mảng xanh.

Mặt bằng bố trí các tầng.

Công trình được thiết kế bởi văn phòng kiến trúc Jim Caumeron Design (Philippines), hoàn thiện vào đầu năm 2024.

Khánh Đăng (theo Archdaily, JimCaumeronDesign)