Thứ tư, 29/3/2023
Thứ năm, 25/8/2022, 00:00 (GMT+7)

Ngôi nhà từng đón Hồ Chủ tịch được xếp hạng di tích Quốc gia

Nhà cụ Nguyễn Thị An, phường Phú Thượng, quận Tây Hồ từng hai lần đón Chủ tịch Hồ Chí Minh, được trao Bằng xếp hạng di tích Quốc gia.

Di tích nhà cụ Nguyễn Thị An là nơi ở và làm việc đầu tiên của Chủ tịch Hồ Chí Minh khi từ chiến khu Việt Bắc trở về Hà Nội từ ngày 23 đến 25/8/1945. Tại đây, Hồ Chủ tịch đã làm việc với các cán bộ cách mạng như Trường Chinh, Võ Nguyên Giáp, Trần Đăng Ninh… về kết quả Tổng khởi nghĩa trong cả nước và chuẩn bị cho bản Tuyên ngôn độc lập, khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.

Sau đó hơn một năm, ngôi nhà lại được đón Chủ tịch Hồ Chí Minh về thăm. Năm 2019, căn nhà được UBND TP Hà Nội công nhận là di tích lịch sử cấp thành phố.

Ngôi nhà được xây dựng năm 1931, với năm gian bằng gạch, lợp ngói. Phía trước nhà có bốn chữ Hán "Minh nguyệt thanh phong" (trăng thanh gió mát). Hai bên có hai dòng chữ nhỏ "Bảo Đại tứ niên - Tôn tạo Đông thành" (Nhà xây năm thứ tư thời vua Bảo Đại, khánh thành vào mùa Đông).

Bức ảnh tư liệu ngày 21/1/1979 chụp Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Trường Chinh (thứ 2 từ trái qua) thăm chủ căn nhà - cụ Nguyễn Thị An (góc trái).

Cụ An là con dâu cụ Công Văn Trường (xã Phú Thượng, huyện Từ Liêm, nay là phường Phú Thượng, quận Tây Hồ), đã tiếp đón, nuôi giấu đoàn cán bộ và Hồ Chủ tịch từ Tân Trào về Hà Nội. Bà được tặng Huân chương kháng chiến hạng Hai và Bằng có công.

Với 14 di vật, hiện vật cùng hàng chục tài liệu, hình ảnh liên quan đến sự kiện Hồ Chủ tịch tại đây, ngôi nhà được công nhận là "Nhà lưu niệm Bác Hồ" và mở cửa đón khách tham quan từ năm 1996.

Ông Công Ngọc Dũng, cháu nội của cụ An - người trông coi ngôi nhà hơn 30 năm nay, cho biết "nhớ rõ những câu chuyện bố kể lại". Năm 1945, khi đoàn công tác hơn 10 người từ chiến khu Việt Bắc trở về, dừng chân ở ngôi nhà này. Chủ tịch Hồ Chí Minh thường ngồi làm việc tại bộ tràng kỷ, tối ngủ ở sập.

"Những ngày ở và làm việc tại nhà này, Bác gầy yếu, không ăn được cơm mà phải ăn cháo. Khi đó, cụ Nguyễn Thị An là người trực tiếp nấu cháo cho Bác và nấu cơm cho đoàn cán bộ", ông Dũng kể.

Máy chữ của Chủ tịch Hồ Chí Minh mang từ Chiến khu Việt Bắc về Hà Nội, đặt lưu niệm tại căn nhà.

Vali mây của Hồ Chủ tịch mang về từ Chiến khu Việt Bắc.

Chiếc gương và chậu nước rửa mặt bằng đồng mà Chủ tịch Hồ Chí Minh dùng khi nghỉ lại ngôi nhà, được trưng bày tại hành lang.

Bể nước mà Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dùng năm 1945 và 1946.

Sau những ngày ở và làm việc năm 1945, đến ngày 24/11/1946, giữ lời hẹn, Hồ Chủ tịch về thăm nhà bà Nguyễn Thị An lần thứ hai. Đó là những ngày quân Pháp bắn phá nhiều nơi ở Hà Nội, Hải Phòng và cả nước đang gấp rút chuẩn bị kháng chiến toàn quốc.

Ngôi nhà hiện có hai phòng hơn 10 m2 dùng trưng bày nhiều bức ảnh về Hồ Chủ tịch, cán bộ cách mạng qua các thời kỳ, cùng kỷ niệm của gia đình trong những năm tháng lịch sử.

Tối 23/8, đại diện Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã trao Bằng xếp hạng di tích Quốc gia địa điểm lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh ở và làm việc tại nhà cụ Nguyễn Thị An.

Ngọc Thành