Thứ sáu, 12/8/2022
Thứ tư, 18/5/2022, 14:41 (GMT+7)

Ngôi nhà tối giản có mặt tiền dùng gạch đảo ngược

Đồng NaiĐể tăng tính kín đáo nhưng vẫn thông thoáng cho ngôi nhà, gạch 4 lỗ thay vì đặt ngang lại được xoay dọc, 'thò' mặt lỗ ra ngoài đường.

Ngôi nhà có tên Peaceful house nằm gần khu công nghiệp Tam Phước, Biên Hòa, Đồng Nai, rộng 173 m2, hoàn thiện đầu năm 2022.

Do chủ nhà mỗi ngày đi làm tiếp xúc nhiều với môi trường nhà máy, tiếng ồn và khói bụi nên mong muốn có được không gian sống thư giãn và bình yên.

Ngôi nhà được xây dựng trên khu đất vuông vức, hai bên là vườn rau của gia đình, nên ba mặt đều thoáng.

Yêu cầu của chủ nhà với kiến trúc sư là với chi phí xây dựng không quá cao nhưng đáp ứng đủ nhu cầu gia đình 5 người như: thông gió và chiếu sáng tự nhiên, hạn chế dùng thiết bị điện, không gian yên tĩnh và hướng nội.

Để hài hòa với cảnh quan xung quanh, khối nhà được thiết kế không quá cao, chiều cao tăng dần từ trước ra sau theo hướng mái dốc.

Khu vực mặt tiền dùng gạch ống 4 lỗ vuông thông thường, nhưng được xoay dọc để thông gió. Lỗ gạch này có kích thước phù hợp, tránh người ngoài nhìn vào bên trong, hạn chế tiếng ồn nhưng gió vẫn được lưu thông, giá lại khá rẻ

Chi tiết gạch đảo ngược tiếp tục được sử dụng ở vùng tiếp giáp nhà với đất trống hai bên hông, nhằm đối lưu gió.

Công trình có hai khoảng sân trước và sau, kết hợp khoảng thông tầng lớn giữa nhà, cả ba tổng hợp thành hệ thống thông gió và lấy sáng.

Từ bên ngoài, ngôi nhà khá kín đáo, nhưng bước vào trong, không gian mở rộng hoàn toàn.

Nhà gồm 4 phòng ngủ, 3 toilet. Tầng trệt gồm khu sinh hoạt chung, phòng ngủ của cha mẹ, tầng trên là phòng của các con, tất cả được kết nối với nhau bằng khoảng thông tầng giữa nhà.

Nhờ khoảng thông tầng, các thành viên trong gia đình có thể dễ dàng giao tiếp với nhau dù đang ở các tầng khác nhau.

Chủ nhà yêu thích sự tối giản và nhẹ nhàng, nên màu trắng được kiến trúc sư lựa chọn làm gam màu chủ đạo, kết hợp với màu gỗ sồi.

Cây xanh được bố trí ở sân trước sau, chiếu nghỉ cầu thang, hành lang chung và khu nhà xe... tạo cảm giác tươi mát ở mọi góc nhìn.

Thời gian thi công công trình là 4,5 tháng, tổng chi phí 1,6 tỷ đồng.

Vy Trang
Thiết kế: 90odesign
Ảnh: Quang Tran