Thứ sáu, 12/7/2024
Thứ bảy, 29/7/2023, 13:07 (GMT+7)

Ngôi nhà tận dụng nội thất cũ

Hòa BìnhGia chủ tận dụng cửa nhôm kính cũ, cùng các đồ nội thất lỗi, mang về xếp đặt lại trong ngôi nhà mới.

Ngôi nhà 3 tầng có tổng diện tích xây dựng bao gồm bể bơi khoảng 300 m2, tọa lạc tại Lương Sơn (Hòa Bình).

Gia chủ là kiến trúc sư Nguyễn Cẩm Vân. Chị muốn xây dựng nên một không gian sống đơn giản, gần gũi thiên nhiên. Bên cạnh đó, công trình cũng đề cao yếu tố bền vững, ưu tiên vật liệu có thể dùng lâu dài mà không cần thay thế, giảm thiểu tiêu thụ năng lượng và rác thải.

Phía trước nhà là bể bơi và khu vườn đơn giản theo phong cách "ba không": Không tỉa tót, không hoa cỏ sắc màu, không đường nét tinh tế.

"Bản thân là một người không hoàn hảo, nên tôi không cần một ngôi nhà hoàn hảo. Tôi cũng không cần một công trình để đời để chứng minh tài năng, mà chỉ cần nơi này đem lại cảm giác ấm áp, quen thuộc", Kiến trúc sư Nguyễn Cẩm Vân chia sẻ.

Trong vườn, nữ kiến trúc sư trồng đủ các giống cây tán cao - thấp, cây ăn quả, cây bụi, dây leo... để tạo nên hệ sinh thái cân bằng cho các loại côn trùng, sinh vật tự nhiên có thể phát triển tốt.

Gia chủ đã tận dụng hệ cửa nhôm kính bỏ đi từ các nhà cải tạo, các đồ nội thất, thiết bị lỗi không dùng được cho khách hàng... và xếp đặt lại theo chủ ý riêng. Trong quá trình xây dựng chỉ có sự tham gia của những người thợ địa phương, một nhân viên giám sát và không cần nhiều máy móc, thiết bị.

Mái nhà có lắp hệ pin mặt trời để cung cấp một phần điện năng cho sinh hoạt. Những khi cả thôn mất điện, gia đình vẫn có thể nấu cơm, đèn thắp sáng và dùng quạt.

Phòng khách, bếp được xây cao, mở hai cửa sổ thông gió nhằm thoát nhiệt tốt trong những ngày hè và tiết giảm việc sử dụng điều hòa làm mát.

Một số nội thất rời trong các phòng là do gia chủ nhìn thấy phù hợp nên mua đặt vào, không có sự tính toán từ đầu.

Khi xây dựng, kiến trúc sư không thực hiện bản vẽ 3D, chỉ có bản vẽ kỹ thuật khá sơ sài cho những món đồ lớn cần kích thước phù hợp với tường.

Các món nội thất trang trí, để bàn... đều được tận dụng từ đồ có sẵn, không mua mới.

Trong nhà chủ yếu lát đá tự nhiên và gạch đất nung truyền thống. Các khu vực ốp gạch men đều được tận dụng từ các công trình thi công cho khách hàng nhưng còn thừa. Sàn, tường bê tông đều chỉ mài sơ bề mặt để giữ vẻ thô ráp, tự nhiên.

Ngôi nhà được bố trí 4 phòng ngủ, 4 phòng vệ sinh. Phòng ngủ tầng 2 là không gian duy nhất trong nhà không có tầm nhìn thẳng ra vườn, cánh đồng hay hồ bơi. Nhưng bù lại, kiến trúc sư đã thiết kế đến 2 sân thượng: một bên đủ rộng để trẻ nhỏ có thể chơi đùa, một bên nhỏ hơn được che mát bởi vòm cây.

Phòng tắm là nơi được gia chủ đầu tư nhiều nhất, với hệ bàn đá, bồn rửa hiện đại hướng thẳng ra vườn cây xanh mát.

Bồn tắm nằm với đầy đủ thiết bị, giúp gia chủ có thể nghỉ ngơi, chăm sóc cơ thể và tái tạo năng lượng.

"Tôi muốn thay đổi quan niệm rằng phòng tắm chỉ là không gian phụ. Thay vào đó, cả gia đình có thể thư giãn hàng giờ mỗi ngày tại đây mà không thấy chán", chị Vân bày tỏ.

Thu Hương
Đơn vị thiết kế: Concept Warehouse
Ảnh: Nguyễn Việt Anh