Chủ nhật, 26/6/2022
Thứ sáu, 28/12/2018, 11:25 (GMT+7)

Ngôi nhà sàn làm từ 200 kg nấm lim xanh

Một người dân Quảng Nam dùng nấm làm mô hình nhà sàn rộng khoảng 5 m2, trị giá 400 triệu đồng để mang đi triển lãm.

Ngôi nhà sàn làm từ 200 kg nấm lim xanh
 
 

Sáng 28/12, anh Lương Tấn Oanh, xã Tiên Hiệp (Tiên Phước, Quảng Nam) hoàn thành mô hình nhà sàn làm bằng nấm lim xanh để trưng bày ở hội chợ công viên 29/3, TP Đà Nẵng. Nhà dài 2,9 m, cao 3 m và rộng 1,5 m, được bảy người làm trong 10 ngày.

Khung nhà bằng sắt, sau đó dán một lớp ván ép để gắn nấm. “Tôi chọn kiểu nhà sàn do nấm lim xanh mọc trên núi, gần gũi với bà con vùng cao”, chủ nhân căn nhà chia sẻ.

Anh Oanh cho biết, để hoàn thành ngôi nhà phải dùng đến 200 kg nấm lim xanh loại tử chi, hồng chi và hoàng chi. Chúng mọc trên thân, rễ cây gỗ lim xanh đã chết, được người dân Quảng Nam thu hái. 

Nấm sau khi cắt bỏ phần gốc sẽ được phân loại kích cỡ...

...và cho vào khung nhà, dùng đinh bắn chặt. Theo anh Oanh, nấm tử chi giá 1,8 triệu đồng, hồng chi 3 triệu đồng và hoàng chi 2,5 triệu đồng một kg. Cùng với khung nhôm, ván ép, tổng trị giá ngôi nhà 400 triệu đồng.

Trong lúc gắn nấm phải có hai người, một người bắn đinh, người hỗ trợ đưa nấm.

Bốn bức tường gắn nấm tử chi theo kiểu âm dương - một cái úp mặt vào trong, một cái đưa mặt ra ngoài.

Mái nhà được lợp bằng loại nấm lớn chồng lên nhau theo kiểu vảy rồng.

Hai cửa chính được trang trí nấm hồng chi để tạo điểm nhấn cho ngôi nhà. “Tôi làm nhà nấm để quảng bá thương hiệu nấm lim xanh của địa phương, loại dược liệu tốt cho sức khỏe”, anh Oanh nói và cho hay kết thúc hội chợ sẽ chuyển về trưng bày tại công ty ở TP Tam Kỳ.

Đắc Thành