Thứ sáu, 26/7/2024
Thứ tư, 10/3/2021, 05:00 (GMT+7)

Ngôi nhà 'phủ vảy cá', có bốn mái hiên

Tây NinhNgoài hai mái hiên trước và sau, ngôi nhà của gia đình bốn người còn có hai mái hiên bên trong, được bao bọc bởi lớp ngói lợp kiểu vảy cá.

Ngôi nhà hai tầng nằm trên mảnh đất rộng 175 m2 ở Tây Ninh gây ấn tượng với mọi người xung quanh bởi mặt tiền ốp ngói vảy cá. Đây là căn nhà dành cho cặp vợ chồng với hai con, nhu cầu ở thông thường với hai phòng ngủ, phòng khách, bếp và phòng ăn.

Vợ chồng chủ nhà đam mê thiên nhiên, yêu thích những thứ đơn sơ, mộc mạc. Đặc biệt, người chồng tính nghệ sĩ và lãng mạn.

Chủ nhà có hai con gái nhỏ rất sợ ma, luôn muốn được gần cha mẹ. Họ cũng không thích kiểu nhà ống hẹp dài, mọi người trong nhà bị chia cách nên giải pháp được các kiến trúc sư đưa ra là một căn nhà hai tầng với diện tích tầng trệt 75 m2, chiếm chưa đến nửa diện tích đất.

Phần đất còn lại làm sân vườn trước và sau nhà vừa có giá trị cảnh quan vừa làm chỗ tụ họp bạn bè, chồng chăm cây, vợ trồng rau, con trẻ chơi đùa. Vườn xanh cũng có tác dụng đón gió, lấy sáng cho căn nhà giữa một vùng đô thị đông đúc, chật chội bởi bê tông.

Đối với căn nhà, mái hiên là một phần quan trọng. Hai mái hiên trước và sau nhà đóng vai trò là không gian chuyển tiếp giữa bên trong với bên ngoài, có tác dụng che bớt nắng mưa và đón gió mát. Trong ký ức của chủ nhà, đó là nơi con trẻ ngồi chờ quà bánh, nơi mẹ ngồi nhặt rau hay gia đình quây quần gói bánh ngày Tết.

Bên trong, nhà còn có hai mái hiên khác. Không gian ở được phân làm hai khối, kết nhau nhau bằng hai mái hiên, thông tầng và cây xanh giữa nhà.

Việc tách khối công trình đảm bảo cho việc thông gió, tối đa sử dụng ánh sáng tự nhiên cho mọi không gian, hạn chế năng lượng chiếu sáng, làm mát.

Với cách bố trí này, mái hiên cũng trở thành trung tâm của căn nhà. Nó vừa là chỗ sinh hoạt chung vừa làm nhiệm vụ kết nối các thành viên. Bên dưới mái hiên, cả nhà cùng ăn cơm, con trẻ học bài, bố nằm võng, mẹ ngồi nghỉ, đọc sách hay nấu nướng.

Trên tầng hai, mái hiên hạ thấp, bao bọc không gian hai phòng ngủ.

Phòng ngủ của bố mẹ có khoảng thoáng dưới hiên. Bên phòng ngủ hai đứa trẻ, không gian này được làm thành chỗ học, có khung sắt bảo vệ, đảm bảo an toàn mà vẫn thoáng mát, dễ kết nối với bố mẹ.

Các mái hiên sử dụng ngói vảy cá cũ, được tận dụng sau khi dỡ nhà cũ của gia chủ, đem tới cảm giác bình dị, thân thương mà màu ngói mới khó có thể mang lại.

Một vật liệu khác được sử dụng nhiều là gạch thô không tô đã qua xử lý nhằm tạo nên sự ấm cúng mà đơn giản, đảm bảo tính thẩm mỹ và vệ sinh.

Bên cạnh việc xác định vừa đủ nhu cầu ở để xây dựng, tường gạch thô giảm chi phí cho phần hoàn thiện tường cũng như bảo trì nứt vỡ, sơn sửa hàng năm. Ngói vảy cá cũ cũng giúp chủ nhà tiết kiệm về tài chính.

Bản vẽ mặt cắt và bố trí mặt bằng của căn nhà. Tổng chi phí hoàn thiện công trình là hai tỷ đồng.

Minh Trang
Ảnh: Hiroyuki Oki
Thiết kế: CTA | Creative Architects