Thứ bảy, 4/2/2023
Thứ hai, 23/1/2023, 06:00 (GMT+7)

Ngôi nhà ở giữa khoét rỗng

Hải PhòngNhằm giúp mọi không gian ở đều tiếp cận trực tiếp với thiên nhiên, ngôi nhà được khoét rỗng để tạo khoảng sân trong xanh mát.

Ngôi nhà diện tích 267 m2 tại quận Dương Kinh nằm trên lô đất góc với hình thế vuông vức, thuận tiện về giao thông.

Yêu cầu của gia chủ với nhóm kiến trúc sư là muốn có không gian sống hài hòa, gần gũi thiên nhiên. Khi trở về nhà, mọi người luôn có cảm giác thoải mái, được sống giữa không gian trong lành, thư giãn mà lại ấm cúng.

Từ yêu cầu này, nhóm kiến trúc sư đặt ra hai tiêu chí cho công trình mới. Một là sự kết nối để không gian, thiên nhiên và con người có sự gắn bó, tương tác lẫn nhau. Tiêu chí thứ hai là sự bền vững khi nhóm thiết kế muốn cắt bỏ mọi yếu tố trang trí, chỉ tập trung vào những thứ quan trọng nhất là con người và trải nghiệm của con người trong ngôi nhà.

Phương án cuối cùng được chọn là ''khoét rỗng" ở giữa nhằm tạo ra một khối hộp với khoảng sân trong có vai trò kết nối các không gian xung quanh theo cả phương ngang và phương đứng.

Theo đó, những không gian chính như: phòng khách, bếp, phòng ngủ... được bố trí thành hai khối song song và hướng vào sân trong. Không gian giao thông, cầu thang được bố trí vuông góc để kết nối hai khối chính.

Khoảng sân trong rộng 25 m2, ở giữa trồng bàng Đài Loan. Đây là loại cây thân thẳng, tán rộng, giúp che nắng tốt, có tầm nhìn đẹp ở các tầng khác nhau và dễ thích ứng với khí hậu Việt Nam.

Nhìn từ bên ngoài, công trình có hình khối đơn giản. Tuy nhiên, bên trong công trình là một lớp vỏ trong suốt gồm hệ cửa sổ và vách kính lớn giúp tăng tối đa tầm nhìn ra sân trong cùng thiên nhiên, cây xanh.

Cách bố trí này tạo nên không gian khép kín, yên tĩnh, cách biệt bên ngoài nhưng vẫn kết nối được con người với thiên nhiên. Từ mọi vị trí trong nhà, các thành viên gia đình đều có thể nhìn thấy nhau.

Phong cách chủ đạo của công trình là hiện đại tối giản, tối ưu ánh sáng tự nhiên trong toàn bộ không gian, thể hiện bằng cách sử dụng ít vật liệu hay chi tiết trang trí.

Theo kiến trúc sư phụ trách, phong cách thiết kế tối giản không đồng nghĩa với sự khô khan, nhạt nhẽo. Chính sự mộc mạc, giản đơn đã làm nên chất riêng, khó bị hòa lẫn.

Đội ngũ kiến trúc sư đặt con người vào trung tâm bằng việc bố trí không gian mở cùng hệ cửa kính trượt đưa ánh sáng vào nhà. Đặc biệt, chúng cho phép chủ nhà lúc nào cũng có thể nhìn ra khoảng sân trung tâm, giúp cho không gian có sự xuyên suốt, nhiều lớp xa gần, thú vị.

Cách thiết kế này cho phép ánh sáng tự nhiên truyền qua các phòng khác nhau và làm mờ ranh giới giữa các khu vực chức năng.

Công trình sử dụng kết cấu bê tông cốt thép phổ biến và sẵn có. Tường ngoài bằng gạch sơn nước xi măng, kết hợp với bồn cây và trần bê tông tạo chất cảm mộc mạc, bền với thời gian, tương phản với vật liệu nhôm kính hiện đại bên trong.

Tổng thể công trình đơn giản, mọi chi tiết thừa đều được loại bỏ, từ cách sắp xếp cấu trúc mặt bằng cho đến xử lý chi tiết, vật liệu hoàn thiện dễ thi công và ít phải bảo trì.

Phòng ngủ master với thiết kế tối giản, đúng chất nghỉ dưỡng giúp chủ nhân tái tạo năng lượng mỗi ngày.

Mỗi sáng thức dậy, nhìn ra khoảng sân với cây xanh, nắng ấm mang lại cảm giác sống gần với thiên nhiên cho gia chủ.

Phòng đọc sách cũng được thiết kế mở, hướng thẳng ra bên ngoài với nhiều khoảng xanh cũng như tận dụng được gió và ánh sáng tự nhiên.

Gỗ trong nhà kết hợp cả gỗ tự nhiên và công nghiệp để tận dụng ưu nhược điểm của từng loại gỗ với tối ưu chi phí cho chủ nhà.

Ngôi nhà có ba khu vườn, ở tầng một, tầng ba và trên mái nhà. Việc bố trí nhiều sân vườn có tác dụng che nắng cho các không gian, khiến mọi góc nhìn đều xanh mát và dịu mắt.

Theo kiến trúc sư phụ trách, khi trồng cây trên mái bê tông, chỉ cần chống thấm và dùng vỉ thoát nước bằng nhựa kết hợp vải địa bọc đất là có thể trồng cây dễ dàng. Cách làm này giúp nước thoát dễ dàng, không ứ đọng rồi thấm ngược lại bê tông.

Bản vẽ của công trình, chi phí không được tiết lộ.

Trang Vy
Đơn vị thiết kế: Công ty TNHH Kiến trúc Hòn Gai (HGAA)
Kiến trúc sư chủ trì: Nguyễn Văn Thu
Nhóm thiết kế: Trần Mai Phương, Nguyễn Minh Đức, Trịnh Vũ Kiên