Thứ năm, 9/2/2023
Thứ sáu, 18/11/2022, 09:40 (GMT+7)

Ngôi nhà như sàn catwalk cho tín đồ thời trang

Đà NẵngĐiểm nhấn của ngôi nhà nằm ở các hành lang dài như sàn catwalk bao quanh giếng trời, giúp gia chủ thỏa đam mê thời trang.

Ngôi nhà ba tầng tại phường Hòa Xuân, thành phố Đà Nẵng có diện tích đất 105 m2, tổng diện tích sàn 251,5 m2.

Bản vẽ tay mô phỏng ý tưởng của nhóm thiết kế. Vì chủ nhân ngôi nhà yêu thích thời trang, nên nhóm kiến trúc sư đã tạo ra một không gian sống giống như sàn catwalk.

"Chúng tôi muốn gia chủ dạo bước trong ngôi nhà với những bước chân nhẹ nhàng, uyển chuyển nên đã mô phỏng không gian như một sàn diễn thời trang", kiến trúc sư phụ trách chia sẻ.

"Sàn catwalk" bắt đầu từ tầng trệt tại cầu thang phòng khách, rồi đi lên các tầng trên, bao quanh giếng trời và kết thúc ở tầng cao nhất-nơi ánh sáng chiếu qua năm khối hộp trên mái nhà.

Mỗi khối hộp có kích thước 0.9 × 0.9 × 0.9 mét, đóng vai trò như giếng trời để thông gió và lấy sáng. Sự kết thúc sàn diễn bằng ánh sáng tự nhiên cũng nằm trong ý tưởng "làm bừng sáng lối đi catwalk" của kiến trúc sư.

Năm khối hộp trên mái được gọi tên là "hộp nhiệt đới" đóng vai trò kép khi vừa chiếu sáng, vừa thông gió bằng "áp lực nhiệt". Đây là phương pháp dựa trên sự chênh lệch mật độ không khí giữa các vùng trong phòng. Các phần tử không khí nóng và khô nhẹ hơn nên thường bốc lên cao, các phần tử không khí lạnh, ẩm nặng hơn nên chìm xuống dưới. Chỉ cần mở đúng chỗ sẽ giúp không khí lạnh đi vào và đẩy khí nóng lên trên tầng cao nhất rồi đi ra ngoài cửa ô thoát.

Vì áp dụng phương pháp áp lực nhiệt nên năm "hộp nhiệt đới" đóng vai trò khác nhau theo từng vị trí cụ thể. Theo đó, cửa chớp của mỗi hộp đều được quay về hướng thông gió chính và đóng kín khi trời bão, kính cố định dùng cho việc lấy sáng và tường xây kín ở các hướng bất lợi.

Lối giao thông catwalk kết hợp với khoảng thông tầng tạo thành một lõi trung tâm kết nối trọn vẹn các phòng công năng trong nhà. Mọi không gian nhờ đó đều tiếp xúc trực tiếp với khu vực thông tầng, nhờ cửa ra vào hoặc cửa sổ.

Khoảng thông tầng từ lầu một tới mái, kết hợp với hệ giếng trời giúp toàn bộ công trình được đối lưu không khí và đủ ánh sáng tự nhiên. Với thiết kế này, mọi người sống trong nhà đều cảm thấy thoải mái, thư giãn và dễ dàng tương tác với nhau nhất.

Ngôi nhà mang phong cách tối giản, tập trung vào việc lấy sáng tự nhiên, đồ đạc không sử dụng quá ba màu sắc.

Ưu điểm của phong cách này là làm cho không gian rộng rãi, thoáng mát, tạo cảm giác rõ ràng và trật tự của sự đơn giản thay vì trống rỗng.

Khu bếp tầng một ngăn cách với phòng khách và bàn ăn chỉ với một tấm rèm. Khi rèm kéo lại, không gian nhà biến thành nơi trưng bày những hình ảnh về thời trang của gia chủ.

Kiến trúc sư sử dụng toàn bộ sơn màu trắng cho ngôi nhà.

Màu sơn trắng có khả năng mở rộng không gian hiệu quả. Khi có ánh sáng tự nhiên từ cửa chính, cửa sổ chiếu vào, màu trắng phản chiếu mạnh sẽ làm mọi ngóc ngách sáng hơn, thông thoáng và rộng rãi. Gam màu sáng cũng tạo nên sự liền mạch cho ngôi nhà.

Bếp, lối đi, cầu thang, tủ tường được thiết kế ép sát vào các cạnh dài của nhà. Vì thế tất cả các phòng đều được tiếp cận trực tiếp với ánh sáng, không khí, cây xanh và thông gió tự nhiên.

Không gian tầng một nổi bật với khung cửa kính lớn nhìn ra khu vườn phía sau nhà.

Khu vườn với kích thước 5×5,3 m là nơi thư giãn lý tưởng cho mọi thành viên trong gia đình mỗi khi rảnh rỗi.

Bản vẽ của ngôi nhà.

Công trình hoàn thành năm 2021.

Trang Vy
Thiết kế và thi công: H-H Studio
Kiến trúc sư trưởng: Huỳnh Tuấn Huy
Ảnh: Hoàng Lê