Thứ hai, 27/5/2024
Thứ năm, 27/10/2022, 08:05 (GMT+7)

Ngôi nhà như lồng đèn khổng lồ

TP HCMHệ lam bằng nhôm có thể đóng mở, tường gạch bông gió toàn bộ mặt tiền giúp ngôi nhà ống 49 m2 luôn thoáng mát, đủ ánh sáng, như chiếc lồng đèn mỗi tối.

Nằm trong khu dân cư với mật độ đông đúc, ngôi nhà với diện tích 49 m2 ở quận Tân Phú mang đặc tính điển hình của nhà ống như mặt tiền hẹp, thiếu sáng.

Yêu cầu của gia chủ với kiến trúc sư là giải quyết nhu cầu sinh hoạt cho gia đình năm người, ba thế hệ đồng thời phải có nhiều nắng, cây xanh, không gian vui chơi và thư giãn cho cả gia đình.

Thiết kế đầu tiên các kiến trúc sư ứng dụng cho công trình này là hệ lam bằng nhôm nhẹ tạo nên lớp vỏ bọc bên ngoài, đóng mở được theo nhu cầu người sử dụng, khiến mặt tiền nhà như biết cử động.

Buổi sáng, hệ lam chắn bớt nắng, đỡ gây chói mắt và ảnh hưởng đến giấc ngủ của chủ nhà. Buổi tối, gia chủ không cần đóng hệ cửa kính lùa bên trong vẫn có gió mát và đảm bảo an toàn.

Thay vì xây tường đặc, mặt tiền nhà sử dụng gạch bông gió để che nắng nhưng vẫn đảm bảo thông gió tự nhiên cũng như tạo điểm nhấn trang trí.

Phong cách kiến trúc hiện đại mang hơi hướng nghỉ dưỡng được áp dụng trong thiết kế nhà.

Để không tốn diện tích cho hành lang, công trình được thiết kế lệch tầng, các phòng ngủ vì thế cũng được bố trí lệch nhau theo cấu trúc nhà. Trung tâm tầng trệt là một sân vườn rộng với mái kính di động trên mái để lấy sáng và thông gió cho không gian phía dưới.

Khu vườn giữa nhà là không gian nối giữa bếp và khách. Đứng ở đây, mọi ngăn cách về không gian dường như được xóa bỏ. Khoảng sinh hoạt chung ngập tràn ánh sáng và cây xanh này là nơi sum họp ưa thích của các thành viên trong gia đình. Giải pháp lấy sáng và gió từ việc tổ chức các khối không gian chức năng như vườn đệm giữa nhà, hệ kính di động trên mái, mảng tường thông gió mặt tiền và hệ cửa sổ... khiến ngôi nhà luôn ngập trong ánh sáng, gió mát.

Ngay phía trên khu vườn trung tâm, thẳng với không gian thông tầng là một tấm lưới rộng 5 m2, với khả năng chịu lực tối đa 500 kg/m2, tạo cảm giác giống như một hồ nước lơ lửng giữa nhà.

Đây là nơi vui chơi, thư giãn cho bọn trẻ, cũng là nơi nằm đọc sách, ngắm trời mây vào những đêm trăng sáng. Vì được bố trí ngay khoảng thông tầng nên khi thư giãn tại đây, sẽ dễ dàng cảm nhận được luồng gió mát thổi từ dưới lên vào những ngày nóng bức. Đây chính là giải pháp cải thiện vi khí hậu cho cả ngôi nhà.

Tấm lưới cũng là giải pháp kiến trúc giúp nhà thông thoáng, đưa ánh sáng tự nhiên lan truyền qua các không gian. Bởi vậy, tất cả các phòng công năng đều được tiếp xúc với nắng gió và không khí bên ngoài.

Khu vực tầng 3 là khu vui chơi, giải trí cho gia đình.

Vì phía trên là hệ mái kính lớn, nhằm giảm bớt ánh sáng trực tiếp chiếu xuống gây hỏng nội thất, hệ thống thanh ngang bê tông cùng tường bông gió ngăn với phòng vui chơi tạo thành các tấm tản sáng, nhưng vẫn đảm bảo độ thông gió cần thiết.

Không muốn sân thượng khô cứng mà trở thành một nơi thư giãn, kiến trúc sư đã thiết kế một bồn tắm ngoài trời với mái làm bằng tre tự nhiên.

Bồn tắm đầy sắc xanh dung hòa giữa thiên nhiên, cảnh vật khiến gia chủ có được không gian thư giãn thoải mái như ở resort.

Với hệ lam bao quanh chuyển động theo ý muốn, tối đến, ngôi nhà như một chiếc lồng đèn khổng lồ, nổi bật giữa khu dân cư đông đúc.

Bản vẽ công trình.

Ngôi nhà hoàn thiện trong 4 tháng, tổng chi phí 1,5 tỷ đồng.

Hải Hiền
Thiết kế và thi công: LINK architecture
Ảnh: Minq Bui Photography