Thứ hai, 20/5/2024
Chủ nhật, 7/4/2024, 00:02 (GMT+7)

Ngôi nhà như khối hộp kín, bên trong ngập tràn ánh sáng

AustraliaTrái ngược với mặt tiền che chắn kín, các không gian trong nhà được thiết kế mở, nhiều ánh sáng và mảng xanh.

Ngôi nhà có quy mô hai tầng, được xây dựng trên khu đất rộng 254 m2 tại Nam Yarra (Victoria, Australia), là nơi sinh sống của một gia đình bốn người gồm bố mẹ và hai con.

Nhìn bên ngoài, công trình có kết cấu dạng khối hộp màu xám, được làm bằng chất liệu chịu nhiệt để che chắn nắng gắt hướng Tây. Phía Đông ngôi nhà là không gian mở, trồng cây xanh.

Khối nhà chính được xây lùi vào trong, chừa diện tích làm sân vườn và chỗ đỗ xe.

Các không gian chức năng đặt xen kẽ giữa ba khu vườn với những khoảng mở lớn, giúp tăng sự kết nối giữa không gian bên trong và bên ngoài.

Toàn bộ phòng khách và bếp - ăn đều hướng tầm nhìn ra vườn cây.

Tầng một gồm phòng khách - bếp và một phòng ngủ dành cho khách. Tầng hai bố trí ba phòng ngủ và khu sinh hoạt chung. Tất cả các phòng đều có cửa sổ lấy sáng.

Mặt cắt công trình.

Phòng khách luôn tràn ngập ánh sáng nhờ nằm sát khu vườn, bên cạnh là bàn làm việc.

Khi không có nhu cầu sử dụng, không gian làm việc được giấu kín phía sau hệ tủ gỗ.

Nội thất của ngôi nhà sử dụng chủ yếu chất liệu gỗ, với màu sắc tự nhiên nhằm tạo cảm giác ấm cúng.

Phòng ngủ của khách được thiết kế dạng đa năng, có hệ rèm che xung quanh để linh hoạt điều chỉnh, tùy theo nhu cầu và mục đích sử dụng.

Khi không sử dụng, giường ngủ của khách sẽ được kéo lên, để không gian rộng rãi phục vụ các nhu cầu khác nhau.

Không gian sinh hoạt chung nằm ở trung tâm tầng hai, là khu vực kết nối phòng ngủ bố mẹ và hai con.

Mặt bằng các tầng.

Công trình được thực hiện bởi văn phòng kiến trúc Austin Maynard Architects (Australia), hoàn thiện vào đầu năm 2024.

Khánh Đăng (theo Archdaily, AustinMaynardArchitects)