Thứ năm, 18/4/2024
Chủ nhật, 7/1/2024, 10:55 (GMT+7)

Ngôi nhà như khối hộp chứa 'rừng nhân tạo'

Nhật BảnKhông gian bên trong nhà được thiết kế dạng hình hộp lớn, không vách ngăn, với hệ cột cao 3,5 m bố trí dày đặc, mô phỏng một khu rừng nhân tạo.

Công trình có quy mô một tầng, được xây trên khu đất rộng 115 m2, nằm liền kề một ngọn đồi tại Saitama (Nhật Bản).

Khối nhà nằm trải dài theo hình boomerang (hình chữ V), mặt tiền hướng về phía Nam với một khoảng sân trước rộng rãi.

Công trình được bao bọc bởi các bức tường xây kín, che chắn tầm nhìn. Trong khi hệ cửa sổ kính đẩy lên cao, tạo cảm giác như phần mái nhà đang trôi lơ lửng.

Không gian nội thất thiết kế theo hướng "mở", gần như không có tường ngăn phòng, chỉ nhà vệ sinh và phòng tắm được tách riêng biệt. Nhờ vậy, các thành viên trong gia đình có thể dễ dàng di chuyển, mà không bị hạn chế việc tương tác.

Ngay lối cửa vào là khu vực tiếp khách đơn giản, với một kệ tivi và sofa đơn.

Điểm nhấn của nội thất nằm ở hệ cột gỗ chống đỡ mái nhà. Mỗi cột có độ dày 9 cm, cao 3,5 m, được bố trí ở khoảng cách đều nhau khoảng 1,8 m, mô phỏng một khu rừng nhân tạo.

"Công trình hướng tới sự bình yên giống như một khu rừng, gồ ghề như mặt đất, tạo mối liên kết với cảnh quan xung quanh", đại diện nhóm thiết kế chia sẻ.

Khu bếp - ăn nằm ở vị trí trung tâm, đóng vai trò như không gian chuyển tiếp giữa khu sinh hoạt chung và phòng ngủ trên gác lửng.

Các chỗ ngồi thư giãn, bàn tiếp khách được xếp đặt men theo vách tường nhằm tận dụng tối đa khoảng không và diện tích.

Hệ cửa sổ bằng kính trong suốt cũng là giải pháp chính giúp cung cấp ánh sáng tự nhiên cho toàn bộ ngôi nhà.

Phòng ngủ riêng tư được đặt ở gác lửng, hướng tầm nhìn ra đồi cây xanh mát.

Liền sát giường ngủ là không gian làm việc tại nhà, được ngăn cách bởi tấm vách lửng.

Mặt bằng ngôi nhà.

Công trình được thực hiện bởi văn phòng kiến trúc IGAArchitects (Nhật Bản), hoàn thành năm 2023.

Khánh Đăng (theo Archdaily)