Chủ nhật, 14/7/2024
Thứ tư, 12/7/2023, 08:23 (GMT+7)

Ngôi nhà 'ngoài thô mộc, trong hiện đại'

Hà NộiMặt tiền ngôi nhà được ốp đá rối, bao phủ bởi giàn hoa giấy để tạo vẻ thô mộc, trái ngược với không gian hiện đại bên trong.

Ngôi nhà ven hồ có diện tích 120 m2, tọa lạc tại xã Tiến Xuân, huyện Thạch Thất (Hà Nội). Nữ gia chủ độc thân có mong muốn sở hữu một không gian sống yên tĩnh, tách biệt với thành phố nhưng vẫn đầy đủ tiện nghi hiện đại và có phần phóng khoáng.

Dựa trên kết cấu bên ngoài sẵn có, nhóm kiến trúc sư đã đưa ra giải pháp mở rộng các không gian để đón nhiều ánh sáng tự nhiên hơn, loại bỏ những góc tối tăm và chi tiết chắp vá.

Mặt tiền ngôi nhà được ốp đá rối, trồng các giống cây dây leo và hoa giấy để giảm hấp thụ nhiệt vào không gian bên trong nhà. Tầng một luôn tràn ngập ánh sáng tự nhiên nhờ những ô cửa kính cong diện tích lớn, hướng tầm nhìn ra hồ nước và sân vườn.

Biệt thự như khu vườn nhiệt đới
 
 

Tầng một gồm phòng khách, bếp, ăn. Phòng khách có điểm nhấn là bộ sofa hiện đại, tone màu xanh lá, hòa hợp với khung cảnh vườn cây phía trước.

Kệ tivi có thiết kế đơn giản, để không làm giảm tầm nhìn hướng ra hồ nước.

Phía sau cánh cửa bên hông phòng khách là một góc thư giãn bên hồ, tiện cho gia chủ tiếp đón khách hay ngồi nghỉ ngơi khi rảnh rỗi.

Phòng bếp, ăn liên thông với khu tiếp khách nhằm giúp gia tăng sự kết nối, tương tác. Tủ lạnh và các vật dụng nấu nướng được khéo léo che đi bởi hệ tủ.

Không gian bếp được bày trí hiện đại với các mảng tường cong ốp gạch tone màu ánh kim loại, hút mùi có hình trụ tròn màu nâu đất.

Kiến trúc sư cho biết, phần nội thất của căn nhà không cố định một màu sắc hay chất liệu chủ đạo nào. Bởi chính sự đa dạng, bất quy tắc này sẽ giúp gia chủ thoải mái thả lỏng bản thân khi sử dụng và sinh hoạt.

Khu vực tầng hai được phân chia ra các góc công năng khác nhau bao gồm phòng ngủ, khu vực thư giãn và phòng vệ sinh.

Phòng ngủ chính có hai ban công, ngăn cách với không gian bên ngoài bằng cửa kính và rèm.

Giường tại phòng ngủ chính hướng ra cảnh quan mặt hồ. Góc ban công được bố trí mái hiên che mưa nắng, trồng cây dây leo bao phủ khắp phần lan can để tăng mảng xanh.

Phòng vệ sinh có nền rải sỏi, bố trí bồn tắm nằm để tăng tính thư giãn như không gian nghỉ dưỡng.

Công trình có thời gian thiết kế, thi công khoảng 6 tháng, chi phí 2,8 tỷ đồng.

Thu Hương
Đơn vị thiết kế và thi công: Concept Warehouse
KTS chủ trì: Nguyễn Cẩm Vân, Nguyễn Thụy Linh
Ảnh: Nguyễn Việt Anh