Thứ bảy, 1/10/2022
Thứ tư, 17/8/2022, 08:04 (GMT+7)

Ngôi nhà ngắm từ bình minh tới hoàng hôn qua giếng trời

Hà TĩnhÁnh sáng trong nhà chuyển động từ màu đỏ vàng lúc sáng sớm, rực rỡ vào ban trưa rồi dần chuyển sang sắc xanh khi xế chiều.

12x14 House là căn nhà rộng 168 m2 tại thành phố Hà Tĩnh, gia chủ là một cặp vợ chồng trẻ.

Vì nằm ở nơi có khí hậu khắc nghiệt với hai mùa nắng mưa, nóng lạnh rõ rệt, khi lên phương án thiết kế, nhóm kiến trúc sư muốn tạo một công trình có độ thông gió cao, che chắn được các vùng ảnh hưởng của mưa bão.

Ưu tiên hàng đầu được gia chủ đặt ra là nhà thoáng mát, nhiều cây xanh, có nhiều không gian sinh hoạt chung. Từ đây, nhóm kiến trúc sư đã thiết kế một lõi xanh giữa nhà. Lõi xanh này là sự kết hợp giữa khoảng thông tầng với giếng trời, cùng với mảng gạch thông gió phía sau tạo ra không gian đối lưu, giúp điều hòa không khí cả ngày.

Giếng trời không chỉ làm nhiệm vụ lấy sáng mà còn trở thành nơi ươm những bóng cây xanh phía dưới.

Phòng khách và bếp tầng trệt được nối liền mạch, không vách ngăn, giúp không gian thông thoáng và các thành viên gia đình dễ dàng tương tác với nhau. Nội thất sử dụng gỗ óc chó với tông màu tối nhằm tương phản với màu tường trắng và ánh sáng mặt trời len lỏi vào nhà.

Bức tường gạch thông gió đóng vai trò vách ngăn phân tách không gian giếng trời và khu sinh hoạt chung. Hệ tường này kết hợp với hệ lam đón gió phía mặt tiền khiến trong nhà luôn mát mẻ.

Tận dụng trục nhà hướng Đông Nam, mặt tiền được mở những hệ cửa nhỏ để lấy gió suốt cả ngày. Các luồng khí này tới lõi trung tâm, được điều phối nhờ 3 ô thông tầng bố trí xen kẽ giữa các phòng. Bởi vậy hơi nóng được thoát ra ngoài nhờ khoảng thông tầng, không khí được lọc nhờ cây xanh và khí tươi được lấy trực tiếp từ mảng tường bông gió phía sau nhà.

Nhờ thiết kế đặc biệt, ngôi nhà có nắng gió tự nhiên chan hòa khắp mọi nơi, len lỏi tới các phòng công năng.

Tận dụng nguồn sáng từ giếng trời quanh khu vực lõi xanh, kiến trúc sư bố trí không gian chung, nơi các thành viên trong gia đình có thể quây quần đọc sách, thư giãn và trò chuyện cùng nhau. Đứng ở vị trí này vẫn có thể nhìn thấy người ở tầng dưới.

Những mảng thực vật xanh cũng được bố trí nhiều vị trí, tạo nên không khí tươi mát tại khu vực này.

Việc sử dụng các giải pháp về cây xanh, thông gió, và 3 giếng trời lấy sáng đã tạo ra những hiệu ứng ánh sáng tích cực.

Nếu ở trong nhà, gia chủ vẫn có thể thấy mặt trời chuyển mình từ bình minh tới hoàng hôn. Đó là sự chuyển mình của ánh sáng theo trục Đông Tây, bóng đổ của nó len lỏi vào lõi xanh và tạo ra những hiệu ứng bóng nắng sinh động. Theo đó, ánh sáng sẽ có sắc đỏ vàng lúc sáng sớm, rực rỡ vào ban trưa rồi lại chuyển sắc xanh dần lúc xế chiều.

Hệ gạch thông gió và cầu thang hở cổ bậc giúp không gian tầng trệt đón gió và ánh sáng dễ dàng hơn.

Một khu vườn nhỏ trải sỏi đá được đặt bên dưới chân cầu thang. Nhờ ánh sáng từ giếng trời trung tâm phía trên, cây cối trong vườn vẫn phát triển tốt.

Các loại vật liệu và màu sắc trong nhà được thiết kế với điều kiện: "Cân bằng cảm xúc và tương phản sắc độ”.

Vật liệu đá Slate màu đen và gạch thô màu đỏ là sự cân bằng với sự bổ trợ về màu sắc cũng như tạo điểm nhấn, trong khi màu trắng chủ đạo của sơn tường tạo ra sự tương phản.

Bản vẽ công trình.

Ngôi nhà hoàn thiện sau 5 tháng thi công, chi phí 2,7 tỷ đồng.

Trang Vy
Thiết kế và thi công: IZ architects
Kiến trúc sư chủ trì: Lê Vinh, Nguyễn Cường