Thứ năm, 18/4/2024
Thứ ba, 16/1/2024, 06:57 (GMT+7)

Ngôi nhà miền Tây phục dựng kiến trúc 'cột tránh lũ'

Đồng ThápCông trình tạo điểm nhấn ở hàng hiên rộng với hệ cột đá gợi nhớ tới những căn nhà sàn tránh lũ của vùng Hồng Ngự xưa.

Công trình có diện tích xây dựng 252 m2, kích thước 12x21 m, nằm trên khu đất rộng 750 m2 tại Đồng Tháp.

Khu đất có vị trí đẹp, giữa khung cảnh nông thôn thanh bình của miền Tây Nam Bộ, phía sau là cánh đồng lúa. Vì vậy, ngôi nhà được thiết kế nhằm kết nối hài hòa với bối cảnh, văn hóa đặc trưng của địa phương và thích nghi tốt khí hậu nhiệt đới.

Khối nhà chính được xây lùi vào trong, nhường chỗ cho khoảng sân vườn rộng rãi, trồng hoa và các loại cây ăn trái.

Công trình mang nét kiến trúc đặc trưng của nhà nông thôn, thông qua mái ngói, hàng hiên rộng. Điểm nhấn nằm ở hệ cột đá, lấy cảm hứng từ những căn nhà sàn bằng gỗ để tránh lũ của vùng Hồng Ngự xưa. Trong khi không gian nội thất được trang bị đầy đủ tiện nghi, đáp ứng nhu cầu của cuộc sống hiện đại.

"Giải pháp này giúp lưu giữ lại nét truyền thống vốn có nhưng đang dần bị mai một của những ngôi nhà ở nông thôn, nhưng vẫn đảm bảo công năng phục vụ đời sống hiện đại và sự phát triển của xã hội", kiến trúc sư chủ trì chia sẻ.

Hệ mái dốc và hàng hiên xòe rộng giúp thoát nước mưa tốt, hạn chế sự ảnh hưởng của thời tiết vào không gian bên trong nhà.

Các phòng chức năng được kết nối thông qua hành lang dài, xuyên suốt từ trước ra sau nhà, giúp ánh nắng và gió dễ dàng len lỏi khắp không gian.

Bao bọc xung quanh ngôi nhà là gần 500 m2 sân vườn, vừa tạo cảnh quan xanh mát, vừa mang đến không gian sống trong lành, gần gũi thiên nhiên.

Mặt bằng tầng một.

Ngôi nhà được thiết kế dành cho cặp vợ chồng lớn tuổi có thói quen sinh hoạt giản dị, ngoài ra cũng là nơi con cháu thường xuyên quây quần vào dịp cuối tuần, tổ chức các đám lễ. Do đó, kiến trúc sư đã tính toán kỹ lưỡng nhằm phân bố các không gian chức năng cho phù hợp sinh hoạt hằng ngày của gia chủ.

Không gian sinh hoạt chung nằm liên thông, kết hợp hệ cửa ra vào rộng rãi giúp tăng khả năng thông gió chéo. Riêng bếp nấu nằm ngăn cách với khu tiếp khách và bàn ăn, nhờ một vách ngăn lửng.

Phòng bếp luôn ngập tràn ánh sáng tự nhiên nhờ cửa sổ lớn và các khe thoáng trên trần nhà.

Ngôi nhà có tổng 3 phòng ngủ. Phòng ngủ chính được bố trí giữa nhà, thuận tiện kết nối với khu vực thờ, không gian khách, bếp - ăn và quan sát sân trước. Hai phòng ngủ nhỏ do không sử dụng thường xuyên, nên được đưa về cuối nhà, hướng ra cánh đồng.

Nội thất hướng tới sự đơn giản, nhưng vẫn đảm bảo đầy đủ tiện nghi hiện đại. Bên cạnh đó, một số đồ nội thất cũ được tái sử dụng, nhằm tạo cảm giác thân thuộc. Trong đó phải kể đến chiếc giường và tủ đã gắn bó với gia chủ từ ngày cưới.

Phòng ngủ nhỏ được thiết kế chú trọng vào cách lấy sáng và thông gió.

Mặt bằng tầng lửng.

Công trình được thực hiện trong một năm, chi phí không được tiết lộ.

Thu Hương
Đơn vị thiết kế: 6717 Studio
Kiến trúc sư chủ trì: Lê Viết Hội
Nhóm thiết kế: Nguyễn Văn Đức, Đặng Thanh Bảo, Lê Hoàng Nam
Ảnh: Hiroyuki Oki