Chủ nhật, 14/7/2024
Chủ nhật, 9/7/2023, 08:24 (GMT+7)

Ngôi nhà lơ lửng cách mặt đất 80 cm

BrazilKhối nhà chính nằm cách mặt đất khoảng 80 cm, được nâng đỡ bởi cột trụ ở giữa và cọc kim loại ở các cạnh công trình.

Ngôi nhà nằm trên mảnh đất rộng 6.000 m2, tại Itaí - một đô thị cách Sao Paulo (Brazil) khoảng 300 km.

Kết cấu của công trình gồm một khối nhà chính nằm lơ lửng cách mặt đất khoảng 80 cm, được giữ cân bằng bởi một cột trụ ở giữa và các cọc kim loại ở các cạnh xung quanh. Mặt sau ngôi nhà là lối vào khu sinh hoạt chung và hầm để xe.

Khối nhà chính nằm lơ lửng cách mặt đất có tác dụng tối ưu khả năng thông gió, hạn chế truyền nhiệt và độ ẩm vào không gian bên trong.

Ngoài ra, các đường ống cáp, kỹ thuật được lắp đặt tự do theo chiều ngang bên dưới sàn, tạo điều kiện thuận lợi cho việc bảo trì sau này.

Ngôi nhà được bố trí một hành lang nằm ở trung tâm, chia không gian thành hai nửa: một bên là khu sinh hoạt chung gồm phòng khách, phòng xem TV, phòng ăn, bếp; phía còn lại là các phòng ngủ.

Công trình có lắp đặt hai bể chứa dung tích 5.000l để chứa nước mưa thu được từ mái, sau đó tái sử dụng để tưới vườn. Mái nhà được lắp đặt hệ thống pin mặt trời để tự cung cấp điện chiếu sáng và điều hòa không khí.

Mặt trước ngôi nhà được bố trí bể bơi, khu tổ chức tiệc BBQ, có tầm nhìn thoáng đãng hướng ra hồ lớn ở phía trước.

Công trình có vật liệu chính là gỗ, được chia thành các thanh nhỏ để dễ dàng vận chuyển, rút ngắn thời gian xây dựng và giảm phát sinh chất thải xây dựng.

Bản vẽ tổng thể của ngôi nhà.

Khu hành lang ở trung tâm ngôi nhà được thiết kế không mái che, thay vào đó là giàn gỗ nhiều lớp và trồng xen kẽ các cây cọ lớn để lấy bóng mát.

Từ hầm để xe, chủ nhà có thể lên tầng một thông qua cầu thang gỗ hình xương cá.

Không gian trong nhà luôn mát mẻ nhờ hệ thống cây và và bể bơi giúp điều hòa nhiệt độ.

Phòng bếp có hệ cửa ra vào và cửa sổ lớn nhằm thoát mùi tốt khi nấu nướng.

Mặt bằng công trình.

Ngôi nhà được thiết kế bởi đơn vị kiến trúc Sergio Sampaio Arch và Tectônica (Brazil).

Khánh Đăng (theo Archdaily)