Thứ bảy, 24/7/2021
Thứ ba, 20/7/2021, 09:00 (GMT+7)

Ngôi nhà lấy giếng trời làm 'trái tim'

Tổ ấm của gia đình bốn người ở Sầm Sơn xây theo hướng hiện đại, lấy giếng trời với "Vườn Đức Mẹ" làm trung tâm, là điểm ưng ý nhất của gia chủ.

Căn nhà trên mảnh đất 100 m2 là thành quả sau nhiều năm lao động của một đôi vợ chồng. Khi tìm đến kiến trúc sư, gia chủ mong muốn có một tổ ấm để nghỉ ngơi, quây quần bên nhau và thỏa thú vui bếp núc. Họ cũng yêu cầu căn nhà của mình mới lạ so với các công trình kiểu truyền thống xung quanh.

Mảnh đất xây nhà nằm ở hướng chếch Tây 15 độ nên hấp thụ nhiều nhiệt. Ngoài việc dành 10 m2 trước nhà làm sân, mặt tiền nhà được thiết kế thành những hình tam giác để nắng mặt trời chiếu vào tường dày, đỡ gây ảnh hưởng tới không gian bên trong. Mặt còn lại của hình tam giác là cửa sổ kính, khi mở sẽ đưa gió mát vào nhà.

Bên trong, giếng trời là "trái tim" của căn nhà. Các không gian khác được tiết chế để nhường chỗ cho giếng trời. Ngoài tác dụng đưa ánh sáng xuống bên dưới và giúp căn nhà thông thoáng, giếng trời còn là không gian tâm linh của gia chủ.

Bên dưới giếng trời, gia chủ đặt bức tượng Đức Mẹ, kết hợp đá, sỏi và cây xanh tạo nên "Vườn Đức mẹ". Đây cũng là khu vực gia chủ ưng ý nhất trong tổ ấm của mình.

Gia chủ đam mê nấu nướng nên hệ tủ bếp được thiết kế cao 4,5m kịch trần. Nhờ thang di động có đường ray, gia chủ có thể dễ dàng cất và lấy đồ.

Sàn tầng trệt sử dụng gạch vân gỗ và bê tông mài thay cho gỗ bởi sàn gỗ không phù hợp với thời tiết địa phương cùng nhu cầu sử dụng của chủ nhà.

Ba phòng ngủ của bốn thành viên nằm ở tầng hai và tầng ba.

Các phòng ngủ đều được thiết kế với tiêu chí đơn giản, ít đồ đạc và chi tiết. Nội thất chủ yếu dùng gỗ công nghiệp.

Nhóm thiết kế cũng sử dụng nội thất thông minh để tăng diện tích cho không gian.

Nhờ giếng trời và những ô cửa kính, căn nhà đón nhiều ánh sáng. Các phòng ở cũng được mở ra khoảng thoáng.

Gia chủ dành hẳn một phòng làm chỗ chơi cho cả trẻ con lẫn người lớn. Lưới tròn hướng ra cửa sổ cho phép người dùng nằm ngắm cảnh còn bệ lưới bên dưới để hai em bé nhảy nhót, leo trèo.

Trên sân thượng, khung sắt sơn tĩnh điện tạo thêm chỗ thư giãn cho các thành viên. Công trình hoàn thành vào cuối năm 2018 với chi phí 2,7 tỷ đồng. Sau gần ba năm ở, gia chủ vẫn ưng ý vì công trình đáp ứng đủ yêu cầu, không bị cũ và khác biệt với hàng xóm xung quanh.

Minh Trang
Ảnh: Thích Việt Hoàng
Thiết kế và thi công: KOOPERCHITECT