Thứ hai, 24/6/2024
Thứ hai, 27/5/2024, 09:51 (GMT+7)

Ngôi nhà hơn 200 m2 được bao bọc bởi rừng cây

Hà NộiLớp thảm thực vật bố trí xuyên suốt từ mái, sân thượng, ban công và mặt tiền, giúp tăng mảng xanh và điều hòa nhiệt độ cho công trình.

Ngôi nhà có quy mô 4 tầng, được xây trên khu đất rộng 205 m2 tại Thạch Thất (Hà Nội). Diện tích xây dựng khoảng 165 m2.

Gia chủ có mong muốn sở hữu không gian mở, ngập tràn ánh sáng và cây xanh. Các không gian riêng tư được giới hạn ở mức tối thiểu, còn lại là không gian chung và vui chơi dành cho trẻ nhỏ.

Mặt đứng ngôi nhà được bao phủ bởi lớp cây xanh dày đặc, xuyên suốt từ mái, sân thượng cho đến cửa sổ, mặt tiền, vừa gần gũi với thiên nhiên, vừa giúp điều hòa nhiệt độ cho các phòng chức năng.

Công trình sử dụng vật liệu thô mộc làm chủ đạo, như đá xanh, đá ong xám, đá rửa, gỗ, cây cối… với mong muốn mang đến cảm giác thân quen với cuộc sống trước đây của gia chủ.

Tổng diện tích sử dụng của căn nhà khoảng 500 m2. Trong đó, tầng một được bố trí không gian sinh hoạt chung, gồm phòng khách, bếp, bể bơi và phòng ngủ ông bà.

Khu bếp - ăn lấy sáng trực tiếp từ ngoài trời và khu vườn trung tâm.

Nhóm thiết kế đã áp dụng giải pháp lấy sáng phù hợp, đảm bảo cây xanh ở các góc vườn có đủ điều kiện phát triển tốt.

Bể bơi nằm dọc theo không gian phòng bếp - ăn, tăng tiện nghi cho công trình.

Phòng ngủ ông bà nằm ở tầng một để thuận tiện đi lại.

Tầng hai gồm một phòng ngủ và không gian sinh hoạt chung rộng rãi làm nơi quây quần của cả gia đình.

Phòng tắm được thiết kế đơn giản, chú trọng giải pháp lấy sáng và thông gió tự nhiên.

Khu sinh hoạt chung nằm liền kề khoảng thông tầng kiêm góc vui chơi của trẻ, luôn tràn ngập ánh sáng tự nhiên.

Khoảng sân rộng rãi đủ cho trẻ nhỏ có nơi vui chơi, chạy nhảy thoải mái.

Tầng 3 gồm một phòng ngủ và khối nhà gỗ làm phòng nghỉ cho các bạn nhỏ khi về thăm ông bà.

Phòng nghỉ được thiết kế như khối nhà gỗ độc lập, là không gian riêng tư cho trẻ.

Tầng 3 cũng là nơi đặt không gian thờ cúng.

Công trình được hoàn thiện trong khoảng một năm, chi phí không được tiết lộ.

Thu Hương
Thiết kế kiến trúc: H.2 -
Trần Văn Huynh, Nguyễn Duy Thế
Thiết kế nội thất: Studio BAVI
Ảnh: Hoàng Lê