Thứ bảy, 20/7/2024
Thứ sáu, 21/10/2022, 07:57 (GMT+7)

Ngôi nhà hình con sóng vỗ bờ

Công trình nổi bật với phần mái thiết kế giống như cơn sóng vỗ bờ với những đường cong uốn lượn.

Ngôi nhà rộng 480 m2 ở thành phố Tam Kỳ, Quảng Nam là nơi ở của gia đình ba thế hệ.

Vì bố mẹ gia chủ đã có tuổi, nên tiêu chí hàng đầu đặt ra là có một ngôi nhà đơn giản hiện đại, thoáng đãng, gần gũi thiên nhiên mà vẫn đảm bảo riêng tư.

Nhà nằm gần biển nên ý tưởng của kiến trúc sư đưa ra là thiết kế theo hình dạng những con sóng đang vỗ bờ.

Tuy nhiên, từ ý tưởng thành hiện thực là một hành trình khó khăn. Câu hỏi đặt ra với nhóm thiết kế làm sao đảm bảo an toàn về mặt kết cấu mà vẫn đạt hiệu quả thẩm mỹ. Cuối cùng, phương án vượt nhịp bằng công nghệ sàn rỗng được lựa chọn.

Sàn rỗng là một trong những giải pháp xây dựng không dầm dựa trên nguyên lý giảm trọng lượng của sàn bằng cách rút bớt phần bê tông ít chịu lực ở lõi, tạo ra một hệ sàn có kết cấu rỗng.

Ưu điểm của phương pháp này là hạn chế được số lượng cột nâng đỡ, giúp tăng diện tích sử dụng. Với độ chắc chắn không kém sàn đặc, bề mặt của sàn rỗng có thể xây dựng trực tiếp tường ngăn tại bất kỳ vị trí nào.

Để tránh ảnh hưởng trực tiếp bởi các luồng khí nóng vào mùa hè, cũng như giảm bớt diện tích bê tông hóa, bao quanh nhà là khoảng sân nhiều cây xanh.

Không gian sân vườn giống như một khoảng đệm, có tác dụng lọc tiếng ồn từ môi trường bên ngoài, ô nhiễm khói bụi. Sự hiện diện của cây xanh kết nối con người với thiên nhiên, tạo ra bầu không khí yên bình, mang lại sự thoải mái cho gia chủ.

Sân vườn ngoài trời được bố trí thêm bàn ăn, ghế thư giãn giúp mọi người trong gia đình có những giây phút vui chơi, quây quần. Không gian mở với nhiều cây xanh cùng ánh sáng thúc đẩy các thành viên gắn kết với nhau, xua đi cảm giác nhàm chán.

Sân vườn tầng một kết hợp với tiểu cảnh hồ nước đem đến không khí mát lành, gần gũi thiên nhiên.

Khu vực sinh hoạt chung với phòng khách, bếp, ăn được thiết kế mở, liền mạch. Việc sử dụng hệ kính trượt lớn, cong theo thiết kế ngôi nhà khiến không gian tầng một tràn ngập ánh sáng và gió trời. Dù ngồi bất kỳ góc nào, gia chủ cũng cảm nhận được sự thay đổi thời tiết, cảnh sắc của hoa cỏ bên ngoài.

Nội thất của nhà hướng đến phong cách tối giản với màu đơn sắc, ít chi tiết nhằm tạo ra một không gian hài hòa, thông thoáng. Do hạn chế sử dụng màu sắc, ánh sáng tự nhiên được tận dụng như một phần trang trí để tạo hiệu ứng thị giác.

Giống như tầng một, không gian tầng hai cũng được mở rộng tầm nhìn bằng cách loại bỏ bớt tường bao. Thay vào đó, những mảng kính lùa cỡ lớn, giúp việc lấy gió, ánh sáng cho các phòng công năng trở nên dễ dàng.

Phòng ngủ master được thiết kế như một căn hộ nghỉ dưỡng, với gần một nửa diện tích dành cho phòng tắm.

Bồn tắm tròn được làm từ đá cẩm thạch, có tầm nhìn hướng ra khu vườn nhỏ phía trước, tạo cảm giác có thể chạm tay vào thiên nhiên. Ngoài khu vực lavabo, bồn tắm, còn có thêm phòng tắm đứng và khu vệ sinh riêng biệt.

Sân vườn tầng ba được thiết kế theo phong cách resort, là nơi tràn ngập cây xanh và ánh nắng tự nhiên nhờ các ô tròn lộ thiên trên mái. Ô tròn ngoài việc hứng sáng cho hệ cây xanh bên dưới, còn là khoảng không gian phát triển cho một số cây cọ.

Cọ thân nhỏ không ảnh hưởng tới không gian sử dụng. Phần ngọn lại dày lá nên ngoài mục đích tạo cảnh quan, tạo bóng mát, góc nhìn thư giãn.

Bản vẽ công trình.

Trang Vy
Thiết kế: 85 Design
Kiến trúc sư chủ trì: Tô Hữu Dũng