Thứ bảy, 10/12/2022
Thứ tư, 23/11/2022, 06:00 (GMT+7)

Ngôi nhà hình cánh diều vút bay

TP HCMNgôi nhà tọa lạc tại phường Long Phước, quận 9, có mặt tiền hướng ra sông Đồng Nai, là hoài niệm của gia chủ về một tuổi thơ với khát vọng bay cao, bay xa.

Đây là một dự án second home (ngôi nhà thứ hai) với diện tích đất 1400 m2 và phần đất xây dựng 100 m2. Ngôi nhà là nơi tụ họp của gia đình sau một tuần làm việc, cũng là nơi người già có chỗ an yên, gần gũi thiên nhiên.

Công trình được thiết kế với phong cách hiện đại, thể hiện qua những đường cắt xiên mạnh mẽ cùng với nghệ thuật gấp giấy thông qua phần mái và các khối nhà treo lên.

Những đường cắt xiên được sử dụng như một thủ pháp với ý đồ biến cả ngôi nhà thành một cánh diều- con thuyền bay lên. Cánh diều được thể hiện qua phần mái đang vươn mình lên bầu trời xanh. Còn khi lật ngược lại có một con thuyền như đang lướt trên mây trời với điểm gợi tả hình ảnh mắt thuyền ở trung tâm giao thông chính là cầu thang.

Khoảng khoét tròn trên mái giống như “mặt trời nhỏ", là đường dẫn đem ánh sáng lên xuống vào sâu không gian nhà, theo từng khoảnh khắc khác nhau trong ngày.

Phần mái dốc vút cao không chống bởi chiếc cột nào được sử dụng lá dừa nhân tạo thay cho lá dừa tự nhiên. Ngoài ưu điểm bền bỉ với thời gian còn giúp giảm thiểu các sự cố ngoài ý muốn trong quá trình sử dụng như bảo trì hoặc phải thay thế.

Với cấu trúc nhà trong nhà, tầng trệt gồm một phòng ngủ, phòng khách bếp và ăn. Phía trên là hai khối nhà độc lập được treo lơ lửng, lấy cảm hứng từ hình ảnh những ngôi nhà sàn ven sông.

Tất cả mọi không gian đều được mở toang, hòa vào mảng xanh mây trời, xoá nhòa mọi ranh giới giữa trong ngoài-trên dưới. Các thành viên trong gia đình luôn nhìn thấy nhau, tương tác thường xuyên vì khoảng mở của tầm nhìn mọi góc.

Với thiết kế mở, các yếu tố thiên nhiên được đưa vào nhà tự nhiên nhất. Ngôi nhà như một bức tranh lớn, bao trọn cảnh sắc bên ngoài, giúp gia chủ có một cuộc sống hòa nhập với cỏ cây, hoa lá.

Vì là dự án nghỉ dưỡng, nhấn mạnh vào sự cởi mở giữa con người và thiên nhiên nên khu vực sinh hoạt chung tầng một không có tường ngăn cách với bên ngoài, tạo cảm giác không gian chảy liên tục, không bị ngắt quãng. Cách thiết kế này mở ra đáng kể toàn bộ không gian, cho phép ánh sáng tự nhiên truyền qua các phòng khác nhau và làm mờ ranh giới giữa các khu vực chức năng.

Phần hiên nhỏ, dài được giật cấp cao hơn một chút, tạo lằn ranh phân định trong- ngoài nhà.

Nội thất mang phong cách thô mộc, gần gũi với gỗ trần, cói, mây tre... những vật liệu gợi nhớ hình ảnh về con thuyền trên sông.

Màu gỗ tự nhiên tạo cảm giác ấm cúng cho không gian nội thất.

Màu nâu của gỗ cũng giống màu của đất, thân cây... phù hợp với phong cách chủ đạo là hiện đại, hướng đến tự nhiên.

Độ cứng của tre cao gấp 2-3 lần các loại gỗ thông thường nên ở khu vực vệ sinh ngoài trời, kiến trúc sư đã sử dụng vách ngăn tre để chống chịu với thời tiết khắc nghiệt và các tác động mạnh khác.

Hướng nhìn từ hành lang tầng một phóng tầm mắt về phía sân vườn và sông Đồng Nai.

Sân vườn rộng với đầy đủ chức năng, khu nuôi cá, chăn nuôi, sinh hoạt ngoài trời phù hợp với nhiều mục đích sử dụng của gia chủ.

Hồ bơi vô cực rộng 100 m2 tạo cảm giác bể kéo dài không có điểm dừng.

Chiếc hồ bơi đã phá vỡ quan điểm chỉ có bốn góc cạnh trong một không gian chật hẹp, mà hướng tới không gian rộng lớn hơn, nơi con người hòa quyện vào cùng thiên nhiên.

Bản vẽ công trình.

Tổng thời gian thi công là 9 tháng, chi phí xấp xỉ 3 tỷ đồng.

Trang Vy
Thiết kế, thi công: QBI. Corp
Kiến trúc sư: Nguyễn Dương Minh Nhật, Tào Thục Trinh
Ảnh: Châu Bùi