Thứ tư, 27/9/2023
Thứ tư, 7/6/2023, 06:00 (GMT+7)

Ngôi nhà 'đông ấm, hè mát'

Nhà được xây hướng Nam với hai khoảng sân trong, mái hiên rộng, hồ phía trước nhà giúp thoát nhiệt vào mùa hè và ấm áp khi sang đông.

Tọa lạc tại xã Thiết Ống, huyện Bá Thước, tỉnh Thanh Hoá, ngôi nhà được thi công trên khu đất rộng 490 m2, trong đó diện tích xây dựng khoảng 175 m2.

Gia chủ có mong muốn thiết kế ngôi nhà một tầng phục vụ nhu cầu sinh hoạt của ba thế hệ gồm ông bà, bố mẹ, hai con. Ngoài ra, không gian cần đơn giản về màu sắc, vật liệu, ít chi tiết, đặc biệt là phải thoáng mát và gần gũi với thiên nhiên.

Kiến trúc sư đã đưa ra giải pháp đảo mặt tiền nhà quay về hướng Nam, tiết giảm diện tích tiếp xúc với hai hướng Tây, Đông giúp tránh ánh nắng gay gắt trong mùa hè và gió lạnh vào mùa đông.

Mái hiên có thiết kế rộng, đua ra xa so với các bức tường, tạo bóng đổ che nắng, làm mát và giúp các thành viên trong gia đình không bị chói mắt khi sinh hoạt.

Sân lát gạch đất nung (gạch đỏ) với công dụng hút ẩm tốt. Tường rào gạch được xây theo kiểu xếp chồng, tạo các lỗ rỗng để đón gió từ bên ngoài. Hồ trước nhà vừa để thỏa mãn sở thích nuôi cá của gia chủ, vừa có vai trò làm mát những luồng gió thổi qua.

Bản vẽ phân tích tác động của môi trường đến từng không gian trong nhà.

Ngôi nhà có thêm hai khoảng sân trong, kết hợp vườn cây để tăng cường sự lưu thông không khí. Hệ cửa kính rộng đóng mở linh hoạt vừa giúp tránh gió lùa, vừa ngăn bụi, côn trùng.

Theo kiến trúc sư, qua nghiên cứu thực tế ở các công trình cổ quy mô lớn như chùa Thầy (Hà Nội), người xưa đã biết ứng dụng khoảng sân trong để lấy sáng và thông gió. Hiện nay, giải pháp này cũng được sử dụng phổ biến cho các không gian nhà ở thành thị và nông thôn trên cả ba miền.

Giữa hai phòng ngủ, kiến trúc sư bố trí thêm một khoảng nghỉ giúp các thành viên có thể ngồi nghỉ ngơi, trò chuyện mỗi khi rảnh rỗi.

"Với hai khoảng sân vườn trong nhà, gia chủ có thể cảm nhận được sự thay đổi thời tiết và các mùa trong năm", kiến trúc sư chia sẻ.

Phòng khách với nội thất tối giản, hướng tầm nhìn rộng mở ra hồ cá và sân vườn trước mặt.

Phòng ăn có cửa hướng Nam luôn rộng mở, tăng khả năng đón gió. Các chi tiết nội thất phần lớn sử dụng vật liệu tự nhiên như gỗ, cói, tre...

Một số nội thất gia chủ tận dụng lại đồ từ nhà cũ như giường, tủ quần áo, phản ở phòng khách. Kiến trúc sư có tư vấn phương án về gói nội thất khoảng 100 triệu đồng, nhưng gia chủ lựa chọn tự mua dần để hoàn thiện căn nhà.

Mặt cắt công trình.

Ngôi nhà được thiết kế và thi công 11 tháng, tổng chi phí khoảng 1 tỷ đồng.

Thu Hương
Đơn vị thiết kế: Cuong.buildingworkshop
KTS: Hà Đức Cương