Thứ hai, 20/5/2024
Chủ nhật, 26/8/2018, 13:18 (GMT+7)

Ngôi nhà đẹp lạ về đêm nhờ những ô cửa sổ

Ngôi nhà tọa lạc ở Trung Quốc có những khối màu giống như một bức tranh.

Công trình do nhóm kiến trúc sư của Wutopia Lap, đứng đầu là Yu Ting thiết kế, hoàn thành vào năm 2017, đã được đưa vào danh sách đề cử cho hạng mục Nhà ở của giải thưởng kiến trúc thế giới 2018 sắp diễn ra tại Amsterdam. 

Chủ nhân của ngôi nhà là họa sĩ Trung Quốc Li Bin muốn có một ngôi nhà vừa là nơi ở, vừa là nơi làm việc. Trước đây, anh có hai studio sáng tác, sau đó các kiến trúc sư đã giúp anh cải tạo lại, chuyển hết hai studio cũ vào một studio để biến studio còn lại thành khu nhà ở rộng 250m2.

Hai khối nhà được nối với nhau bằng một cây cầu gỗ, bắc từ tầng lầu.

Các cửa sổ có nhiều kích thước khác nhau, chủ yếu được tận dụng từ những cửa sổ cũ. Cửa sổ nhằm trang trí mặt tiền và mái nhà.

Tường được sơn màu xám, màu nền quen thuộc trong các bức tranh của Li Bin. Tường bên ngoài có màu xám sáng hơn. Trước khi lớp sơn tường ngoài khô hoàn toàn, các kiến trúc sư sử dụng khuôn gỗ để in hình lá, giúp bức tường lung linh khi có ánh sáng chiếu vào.

Riêng khu vực phòng khách được sơn đỏ, như một nét điểm xuyết trong những bức tranh của Li Bin. Góc tây nam của trần nhà có ô nhỏ mang ánh sáng và không khí thiên nhiên vào cho căn phòng.

Ô màu xanh chính là giếng trời nằm giữa cầu thang bộ và thang máy tạo thêm điểm nhấn về màu sắc. Khu vực màu xanh cũng chính là trung tâm của căn nhà.

Kệ bếp gần như trống trơn, tất cả đồ dùng đã được cất vào trong tủ gỗ màu cánh gián.

Gara ôtô nằm giữa hai nhà kho ở tầng trệt.

Mặt bằng tầng trêt gồm: phòng khách, bếp, phòng ăn, phòng trà, nhà vệ sinh, 2 nhà kho, gara ôtô, cầu thang.

Tầng lầu gồm 2 phòng ngủ, hai phòng tắm, thư viện, ban công, khu vực giặt ủi.

Thái Bình

Ảnh: Chen Hao