Thứ ba, 19/1/2021
Chủ nhật, 22/3/2020, 06:00 (GMT+7)

Ngôi nhà dành cho gia chủ sợ nắng

Cần ThơThiết kế chỉ đưa nắng vào hành lang hoặc những vị trí giao thoa giữa các phòng giúp căn nhà sáng mà không gây khó chịu cho chủ nhà.

Ngôi nhà có diện tích 135 m2 ở quận Bình Thủy là thành quả của gia chủ sau nhiều năm tích lũy. Yêu cầu của họ là một căn nhà vững chãi kiên cố, đủ phòng cho các con.

Trong khi nhiều công trình trang trí màu mè, gia chủ yêu cầu ngôi nhà hướng tới sự đơn giản. Các tổ hộp khối kết hợp màu tường trắng tạo nên sự mạnh mẽ, cuốn hút. 

Tuy nhiên, khi trình bày ý tưởng đưa nắng gió vào nhà, các kiến trúc sư đã bị gia chủ phản đối vì nắng ở quê rất gắt, ai cũng sợ. 

Để thuyết phục chủ nhà, kiến trúc sư giải thích rằng thiết kế chỉ đưa nắng vào các không gian phụ như hành lang hoặc những vị trí giao thoa giữa các phòng.

Nhờ đó, ánh sáng có thể tới các không gian sinh hoạt như phòng ăn, phòng khách mà không gây khó chịu.

Vạt nắng vào nhà còn vô tình trở thành những "đường phân chia" không gian, khiến ngôi nhà trở nên thú vị.

Để căn nhà đối lưu không khí tốt, các kiến trúc sư bố trí khoảng thông tầng lớn ở khu vực cầu thang.

Cũng nhờ khoảng thông tầng này, các thành viên gia đình dễ dàng quan sát và trao đổi với nhau. Một số khu vực hành lang biến thành chỗ đọc sách, thư giãn nhằm tăng sự giao lưu.

Người mẹ đứng ở bếp dễ dàng gọi các con ở tầng trên xuống ăn cơm mà không cần đi lên.

Thông tầng khu vực cầu thang còn tạo ra những góc nhìn khác nhau. Thay vì bước vội, gia chủ có thể vừa đi từ từ vừa quan sát căn nhà. 

Ngoài ra, cột trụ cầu thang chạy từ tầng trệt lên mái nhà được bo tròn chứ không vuông vức với mục đích "làm mềm không gian" và tạo điểm nhấn.

Gầm cầu thang được tận dụng làm kho chứa đồ, chỗ nghỉ và cũng có hình khối tròn.

Từ sự e ngại ban đầu, gia chủ hài lòng vì đã có căn nhà như ý. Tổng chi phí xây dựng công trình là 2,5 tỷ đồng.

Mặt bằng tầng một.

Mặt bằng tầng hai.

Mặt bằng tầng ba.

Mặt bằng tầng mái.

Sơ đồ diễn tả nắng rọi vào nhà buổi sáng và chiều.

Bài: Minh Trang

Ảnh: Bùi Minh Quốc

Thiết kế: Story Architecture