Thứ sáu, 12/8/2022
Thứ năm, 30/6/2022, 06:00 (GMT+7)

Ngôi nhà dành 1/3 diện tích làm thông tầng

TP HCMDù là nhà ống, nằm trong khu dân cư đông đúc nhưng khoảng thông tầng lớn giúp HL House vừa ngập tràn ánh sáng vừa có đủ gió tự nhiên.

Căn nhà ở quận Bình Thạnh có diện tích 68 m2 với một trệt, một lửng, hai lầu và sân thượng. Đây là nơi ở của cặp vợ chồng trẻ có một con.

Ngôi nhà nằm trong khu dân cư với mật độ xây dựng cao, khó đảm bảo thông thoáng. Mặt tiền hẹp, rộng chưa đến 4 m cũng là hạn chế lớn.

Vì chủ nhân muốn có không gian sống tràn đầy ánh sáng và thoáng gió tự nhiên, giải pháp được các kiến trúc sư lựa chọn là tạo khoảng thông tầng lớn giữa nhà.

Với tiêu chí diện tích phòng vừa đủ, 1/3 diện tích xây dựng được dành cho khoảng thông tầng.

Bậc thang gỗ với kết cấu thép, hành lang trước phòng ngủ bằng lam gỗ, mảng gạch đỏ của bức tường... tạo không gian kết nối ấm áp giữa các khu vực trong nhà. Đứng ở tầng trên vẫn có thể trò chuyện, nhìn thấy người ở tầng dưới.

Chiều ngang nhà chỉ rộng 4 m nên bên trong công trình, nhóm thiết kế sử dụng bố cục đơn giản. Không gian sinh hoạt nằm trước và sau nhà, ở giữa là cầu thang kết hợp thông tầng lấy sáng và lưu thông không khí.

Tầng trệt bắt đầu với sảnh đệm vào nhà, rồi đến khu vực bếp, bar, bàn ăn đặt giữa giếng trời. Phòng khách được đưa lên tầng lửng nhằm giải phóng bớt diện tích cho tầng trệt. Điều này phù hợp với cách bố trí lệch tầng của căn nhà, tạo nên không gian thoáng đãng.

Giếng trời thông từ tầng một lên mái cũng là hình thức kết nối các tầng với nhau. Nhờ thủ pháp lệch tầng, nắng và gió được đưa vào từng ngóc ngách nhà.

Gia chủ thích chăm sóc cây cảnh nên nhóm thiết kế đã bố trí nhiều mảnh vườn nhỏ trong nhà như ở khoảng thông tầng, ban công...

Không gian thông tầng lớn giúp HL House luôn chan hòa ánh sáng. Sàn lam gỗ tự nhiên tăng sáng cho các tầng bên dưới, vừa giúp cây xanh len lỏi vào không gian.

Thay thế tường bằng gạch bông gió vừa đảm bảo thông gió tự nhiên cũng như tạo hiệu ứng trang trí cho nhà. Loại gạch này độ bền cao, thân thiện môi trường.

Nhờ ánh sáng xuyên qua những hàng gạch bông gió, ban ngày bóng đổ sàn tạo hiệu ứng thị giác, làm điểm nhấn cho ngôi nhà. Ban đêm hiệu ứng ánh sáng khiến trong nhà như chiếc đèn lồng.

Không gian tầng áp mái được dùng làm nơi sinh hoạt chung, các thành viên trong gia đình có thể quây quần đọc sách, thư giãn và trò chuyện.

Nơi này cũng tận dụng được ánh sáng tự nhiên từ giếng trời.

Nhà vệ sinh sử dụng lam gỗ. Đây cũng là giải pháp giúp khu vực này thêm thoáng đãng.

Từ nhà vệ sinh hướng tầm nhìn ra không gian xanh mát của khoảng thông tầng, khiến gia chủ có cảm giác như hòa mình cùng thiên nhiên.

Bản vẽ công trình.

Thời gian hoàn thành công trình là 6 tháng, với chi phí 2,4 tỷ đồng.

Trang Vy
Thiết kế: Chi.Arch
Thi công: SACI
Ảnh: Thanh Pham, Chi.Arch