Chủ nhật, 14/7/2024
Thứ năm, 31/8/2023, 08:49 (GMT+7)

Ngôi nhà có 3 phòng ngủ xếp thẳng đứng

Lâm ĐồngThay vì bố trí theo phương ngang, 3 phòng ngủ được xếp thẳng đứng tạo thành một khối vươn cao, bao quát khung cảnh thung lũng phía trước.

Ngôi nhà có diện tích xây dựng 280 m2, nằm tại Tân Hà - Lâm Hà - Lâm Đồng, là nơi sinh sống của một gia đình gốc Bắc vào khai hoang, lập nghiệp với nghề trồng dâu nuôi tằm.

Lấy cảm hứng từ câu chuyện thực tế về 4 thành viên thuộc 2 thế hệ, với những khác biệt về thói quen sinh hoạt, kiến trúc sư chọn phương án thiết kế một công trình giao thoa giữa truyền thống và hiện đại.

Kết cấu công trình gồm hai khối xếp chồng lên nhau trên nền dốc thoải. Khối nhà ngang được kế thừa từ kiến trúc nhà năm gian truyền thống Việt Nam. 3 phòng ngủ được xếp thẳng đứng, tạo thành một khối vươn cao.

Phòng ngủ ở tầng một - vị trí thấp nhất, dành cho bố mẹ. Đồ nội thất rời sử dụng gỗ thông địa phương và cót tre lấy từ nong tằm có sẵn của gia chủ.

Phòng ngủ tầng 2,3 dành cho các con, với hệ cửa sổ kính để lấy sáng và tăng khả năng quan sát.

Phòng ngủ tầng 3 được thiết kế chóp nhọn tạo điểm nhấn, với tầm nhìn đủ cao để bao quát toàn bộ khu vườn và khung cảnh thung lũng phía trước.

Mặt cắt công trình.

Hàng hiên, mái ngói, dãy cửa sổ chạy dọc theo bề ngang khối nhà, tạo ra một vùng không gian chuyển tiếp, ngăn cách trong ngoài. Phần mái hiên đua rộng giúp hạn chế tác động của thời tiết.

Tầng một được bố trí thành các không gian chức năng riêng biệt. Ba gian đầu tiên gồm khách, ăn, bếp liên thông. Hai gian cuối dành cho phòng ngủ của bố mẹ. Các không gian phụ trợ như sảnh, bếp phụ, kho, nhà vệ sinh… nằm xen kẽ phía sau.

Khu vực sinh hoạt chung là không gian kết nối, còn các phòng ngủ là nơi riêng tư cho mỗi thành viên.

"Các phòng chức năng được tính toán theo nhu cầu của gia chủ, với mức độ riêng tư tăng dần từ ngoài vào trong, trước ra sau, dưới lên trên", kiến trúc sư chia sẻ.

Ngôi nhà ưu tiên đối lưu không khí tự nhiên nên bố trí các lỗ thông gió, hệ cửa ra vào, cửa sổ, hàng lang dài... nằm xen kẽ.

Mặt bằng bố trí tầng một.

Công trình được thiết kế và thi công trong 2 năm, chi phí không được tiết lộ.

Thu Hương
Văn phòng thiết kế: Nhà Cao Cửa Rộng
KTS chủ trì: Trần Việt Hoàn
Ảnh và clip: Hoàng Lê - Chimnon Studio