Thứ tư, 24/4/2024
Thứ bảy, 16/12/2023, 07:45 (GMT+7)

Ngôi nhà 240 m2 ưu tiên không gian nghỉ ngơi

Đồng NaiƯu tiên không gian sinh hoạt, bố trí khu đọc sách và vui chơi rộng rãi cho trẻ, ngôi nhà đáp ứng trọn vẹn nhu cầu nghỉ ngơi của gia đình.

Ngôi nhà có quy mô 2 tầng, diện tích xây dựng 240 m2, nằm tại Long Thành (Đồng Nai). Là nơi sinh sống của một gia đình gồm bố mẹ và 3 con, công trình hướng đến trở thành không gian sống giàu tính kết nối, nhiều mảng xanh và đáp ứng trọn vẹn nhu cầu nghỉ ngơi của các thành viên.

Theo đại diện nhóm thiết kế, thử thách lớn nhất trong quá trình xây dựng là phải giữ nguyên bố cục, hướng cửa chính của nhà cũ. Bên cạnh đó, diện tích sử dụng cần được cơi nới, đủ rộng rãi nhưng vẫn giữ được cảm giác ấm cúng. Ngôi nhà có kiến trúc hiện đại, đường nét thiết kế khỏe khoắn và tone trắng chủ đạo.

Sân vườn rộng khoảng 100 m2, được bố trí một nhà phụ làm chỗ ở cho người giúp việc, khu giặt phơi, khoảng nhỏ trồng cây kèm chỗ ngồi hóng mát.

Mặt tiền nổi bật với tường gạch kính sọc, khung thép và các ô cửa chớp bằng thép. Lớp tường kính cũng giúp khu vực cầu thang và hàng lang đi lại trong nhà luôn đủ sáng.

Để có nhiều không gian sinh hoạt, nghỉ ngơi đúng nghĩa cho các thành viên trong gia đình, kiến trúc sư ưu tiên phần lớn diện tích tầng một cho khu bếp - ăn. Bàn tiếp khách thu hẹp lại trong một góc nhỏ sát cửa sổ.

Mặt bằng bố trí tầng một.

Tầng 2 gồm một không gian sinh hoạt chung và 2 phòng ngủ. Phòng ngủ chính có 2 mặt thoáng, giúp tận dụng nguồn ánh sáng tự nhiên và thông gió tốt.

Không gian sinh hoạt chung được phân cấp nhiều cao độ nhằm đảm bảo thông thoáng, đáp ứng những nhu cầu sử dụng khác nhau của 2 thế hệ trong gia đình.

"Giải pháp này cũng giúp bố mẹ có thể quan sát, kết nối với con trẻ ở bất kỳ vị trí nào", đại diện nhóm thiết kế chia sẻ.

Ngoài chức năng thư viện, không gian sinh hoạt chung cũng đồng thời là nơi vận động, vui chơi dành cho con trẻ.

Giường ngủ và bàn học được thiết kế nối liền, vừa tạo điểm nhấn vừa tiết kiệm không gian.

Mặt bằng bố trí tầng 2.

Công trình được thiết kế và hoàn thiện trong hơn một năm, chi phí không được tiết lộ.

Thu Hương
Thiết kế: Công ty tư vấn thiết kế kiến trúc - nội thất D'atelier
Chủ trì thiết kế kiến trúc: KTS Nguyễn Quang Duy,
Thiết kế nội thất: KTS Huỳnh Ngọc

Ảnh: Lonton Studio