Thứ hai, 24/6/2024
Thứ sáu, 17/5/2024, 04:00 (GMT+7)

Ngôi nhà 200 m2 hiện đại 'núp' dưới vẻ ngoài truyền thống

Phú YênCột, dầm, sàn làm bằng bê tông cốt thép, nhưng hình thức bên ngoài của ngôi nhà nhìn như một ngôi nhà gỗ truyền thống.

Ngôi nhà có quy mô ba tầng, được xây trên khu đất rộng 200 m2 tại ngoại ô Tuy Hòa (Phú Yên). Đây là nơi sinh sống của một nghệ sĩ biên đạo múa, thỉnh thoảng có bạn bè ghé chơi và ở lại.

Sau khi quyết định bán căn hộ ở trung tâm thành phố, gia chủ chọn xây nhà ở ngoại ô để tiện nuôi thú cưng, trồng cây và được tiếp xúc nhiều hơn với thiên nhiên. Ngôi nhà sử dụng vật liệu mộc mạc như đá mài, gỗ, đá tổ ong, ngói... đặc trưng của Việt nam, nhằm tăng cảm giác gần gũi, thân quen và gợi vẻ hoài niệm.

Vẫn là cột, dầm, sàn làm bằng bê tông cốt thép, nhưng hình thức bên ngoài của công trình được thể hiện như một ngôi nhà gỗ Việt Nam truyền thống.

Thay vì các cây cột thẳng hàng, khung dầm chia ca rô vuông thường thấy ở những ngôi nhà phố, công trình nổi bật với một thanh gỗ xiên dài bắt ngang, kết hợp khối trụ đá mài nâng đỡ, tạo ra điểm khác biệt về cả hình thức và không gian bên trong.

Khối không gian được đóng hộp vuông vức thường thấy tại nhà ở đô thị cũng được giải tỏa bằng giải pháp thông tầng, giúp mở rộng các góc nhìn từ các phòng chức năng.

Mái kính cũng giúp lấy ánh sáng tự nhiên xuống các không gian bên dưới.

Mặt cắt công trình.

Tầng một được bố trí không gian sinh hoạt chung gồm phòng khách, bếp - ăn và bể bơi.

Không gian liên thông tạo cảm giác rộng rãi, tăng khả năng đối lưu gió và lấy sáng.

Bể bơi nằm liền sát khu vực sinh hoạt chung.

Hành lang giao thông luôn đủ sáng mà không cần sử dụng đèn điện vào ban ngày.

Tầng hai gồm một phòng ngủ chính và một phòng dành cho khách.

Phòng vệ sinh liền kề khu vực thay đồ, bổ sung bồn tắm nằm để tăng yếu tố thư giãn.

Nội thất phòng ngủ mang tinh thần chung của toàn công trình, ưu tiên tone màu trầm và vật liệu tự nhiên.

Tầng ba gồm một phòng ngủ, phòng thờ và khu vực thư giãn. Ô cửa sổ mái ở tầng 3 giúp chủ nhà có thể ngắm bầu trời đêm từ giường ngủ.

Khu vực thư giãn rộng rãi, phù hợp tổ chức các buổi tụ họp đông người.

Mặt bằng bố trí các tầng.

Công trình được thi công hoàn thiện trong 6 tháng, chi phí không được tiết lộ.

Thu Hương
Thiết kế: Story Architecture
Xây dựng: Công ty Vinh Tài
Ảnh: Lonton Studio