Thứ ba, 28/3/2023
Thứ hai, 15/7/2019, 15:52 (GMT+7)

Ngôi làng Nhật có bù nhìn đông gấp chục lần người thật

Trong ngôi làng hiện chỉ còn 9 người ở, bù nhìn hiện diện khắp nơi, từ trong nhà, lớp học, tới ngoài đường, đồng ruộng...

Ngôi làng Okuharima, được mệnh danh là ngôi làng bù nhìn, nằm ở thành phố Himeji, tỉnh Hyogo, Nhật Bản. Bước chân tới đây, bạn sẽ thấy những hình nộm người có mặt khắp mọi nơi.

Hiện dân số trong làng chỉ là 9 người, độ tuổi trung bình là trên 80, còn số lượng bù nhìn đã lên tới hơn 130 con.

Chika Usui, nữ nhiếp ảnh gia trẻ tuổi, tâm sự lúc đầu cô đến đây chỉ là để chụp ảnh, nhưng sau đó cảm thấy muốn tìm hiểu thêm nhiều và giới thiệu nó tới mọi người.

Cô gái trẻ cho hay đã trực tiếp nói chuyện với nghệ sĩ làm bù nhìn duy nhất và trở thành đệ tử của ông. Cô đã lập một trang web và hiện là đại sứ thiện chí cho ngôi làng này.

Theo Chika, bộ ảnh cô thực hiện về làng bù nhìn không chỉ đơn thuần để giới thiệu điểm đặc biệt tại đây mà qua đó thể hiện vấn đề nổi cộm của xã hội Nhật Bản hiện nay: Đó là tình trạng già hóa dân số. 

Tỷ lệ sinh giảm dẫn tới dân số tại đất nước mặt trời mọc ngày càng giảm mạnh.

Người nghệ nhân tạo ra các con bù nhìn giúp ngôi làng bớt thưa thớt, có sức sống hơn.

Họ cũng hy vọng nhờ sự khác biệt này, ngôi làng sẽ thu hút nhiều khách du lịch tới đây.

Đây không phải là ngôi làng bù nhìn đầu tiên ở Nhật. Trước đó, người ta từng biết đến ngôi làng Nagora, nằm ở sâu bên trong các dãy núi phía tây Nhật Bản. Ở đây chỉ có khoảng 27 người sống, còn số lượng người hình nộm tới 270. Tất cả được tạo ra bởi nghệ nhân Tsukimi Ayano từ năm 2003. Bà làm bù nhìn nhằm mục đích tạo không khí đông vui hơn cho ngôi làng neo người.

Mộc Miên (Theo Boredpanda)