Thứ ba, 28/5/2024
Thứ ba, 2/12/2014, 16:34 (GMT+7)

Ngôi làng lực sĩ ở Ấn Độ

Cởi trần, đóng khố, những lực sĩ ở một ngôi làng hẻo lánh, ngoại ô New Delhi, Ấn Độ, đều đặn tập luyện sáng, tối để có cơ thể lực lưỡng, khỏe mạnh.

Làng Asola-Fatehpur Beri, ở ngoại ô thành phố New Delhi, là ngôi làng có nhiều người khỏe nhất Ấn Độ. Từ bao đời nay, đàn ông làng này đều dành hai tiếng mỗi sáng và tối để tập luyện tại Akhada (từ trong tiếng Hindi có nghĩa là đấu trường).

Thực ra, Akhada là một khoảng đất rộng có hàng rào bao quanh. Đây là nơi những người đàn ông có thân hình vạm vỡ vật nhau trong bùn, leo dây thừng, chống đẩy hay đu xà ngang. Quanh họ, đôi lúc còn có những chú bò nhởn nhơ gặm cỏ.

Ngôi làng có truyền thống làm nông nghiệp nhưng gần như tất cả nam giới ở đây đều có niềm đam mê với môn vật và thể hình. Mỗi khi ra sân tập, nhóm gồm khoảng 40 lực sĩ, ai nấy đều chỉ mặc một chiếc khố.

Ở góc này, nhóm thanh niên đang cổ vũ cho lực sĩ nhấc bổng chiếc môtô nặng 350 kg; góc khác lại là cảnh tượng từng đôi vật đang giành nhau chiến thắng trên nền đất; phía xa xa, vài người đang cùng đếm số lần lên xà của cậu bạn.

Sonu Tanwar, 19 tuổi, thức dậy lúc 5h sáng để chạy rồi tới Akhada. Sonu, đại diện cho thế hệ lực sĩ trẻ, chia sẻ: "Tôi muốn trở thành một đô vật vĩ đại để bố mẹ tự hào. Tôi nâng tạ ở hạng cân 66 kg và từng giành nhiều giải thưởng".

Cách đây 15 năm, Vijay Tanwar để vuột mất cơ hội tham dự Thế vận hội Ấn Độ. Vijay chia sẻ đang tìm kiếm cơ hội cho học viên khi làm huấn luyện viên ở sân tập Akhada.

"Tôi là vệ sĩ đầu tiên của làng này. Sau đó, tất cả đàn ông ở đây đều theo bước tôi. Hiện có hơn 300 người làm công việc vệ sĩ tại các quán bar, câu lạc bộ của New Delhi", Vijay tiết lộ. "Mọi người thường nói sức khỏe là vàng, là sự giàu có. Chúng tôi có sự giàu có ấy và nhờ nó mà kiếm được tiền cho con đi học ở những ngôi trường tốt, chất lượng cuộc sống cũng được đảm bảo".

Ngày càng nhiều các tụ điểm ăn chơi về đêm được mở ở thu đô của Ấn Độ nên nhu cầu vệ sĩ càng tăng và những người đàn ông lực lưỡng của ngôi làng hẻo lánh Asola-Fatehpur Beri đáp ứng hầu hết yêu cầu.

Theo huấn luyện viên Vijay, các vệ sĩ làng không uống rượu hay hút thuốc. Phần lớn ăn kiêng với chế độ ăn gồm hoa quả, các loại hạt, sữa chua và uống nhiều sữa.

"Họ ăn uống điều độ, đúng giờ và luyện tập hàng ngày. Đó là lý do tại sao họ khỏe mạnh", anh Vijay cho biết.

 

Luyện tập có kỷ luật là điều rất quan trọng đối với những vệ sĩ này và là một phần truyền thống của ngôi làng.

"Có nhiều phòng tập gym trong làng, nhưng phần lớn nam giới thích tập luyện kiểu truyền thống ở ngoài trời. Điều đó giúp cơ thể bạn linh động và nguy cơ chấn thương cũng ít đi", Vijay giải thích.

Truyền cho thế hệ trẻ thói quen tập luyện rất quan trọng, theo Guru Lekhraj (áo trắng), 75 tuổi.

"Nếu chúng ta tạo cho bọn trẻ hứng thú với những bài tập về thể chất, chúng sẽ không bị thói hư tật xấu ảnh hưởng. Đó là điều mà cha ông đã dạy chúng tôi", ông Lekhraj nói.

Ông Lekhraj có mặt ở Akhada thường xuyên để quan sát các lực sĩ rèn luyện. Ông có một hình thể đáng kính nể trong số lực sĩ ở làng, và được xem là bậc thầy về thể hình ở đây. Do đã có tuổi nên Lekhraj hiện không tham gia huấn luyện bất cứ ai nhưng vẫn rất vui khi chứng kiến lớp trẻ đang tiếp tục cái gọi là di sản của làng Asola-Fatehpur Beri.

Trong ảnh, ông Lekhraj chụp cùng con trai và Vijay (trái).

Bình Minh (ảnh: CNN)