Thứ năm, 18/8/2022
Chủ nhật, 27/1/2019, 10:45 (GMT+7)

Ngôi làng bán hàng chục tấn cá chép đỏ dịp Tết ông Táo

Những ngày này, hàng chục ôtô và thương lái xếp hàng ở làng Thuỷ Trầm (Phú Thọ) chở cá đi khắp các tình phía Bắc.

Từ ngày 19 tháng chạp, làng Thủy Trầm (Tuy Lộc, Cẩm Khê, Phú Thọ), thủ phủ cung cấp cá chép đỏ, tấp nập người mua tìm đến.

Cá chép đỏ tại Thuỷ Trầm có hình thoi, mình dẹt, viền lưng cong, đầu thuôn, cân đối, mõm tù, toàn thân đỏ sặc sỡ. Gần đây, nhiều hộ dân nuôi và kết hợp nhân giống với cá chép Inđonesia và cá chép Nhật Bản để tạo những con cá có đuôi dài, màu sắc đỏ đậm hơn.

Cá sau khi được bắt tại ao, hồ sẽ được bán cho những hộ mua buôn làm đầu mối ở đầu làng. 

Cá được chọn và phân loại từ to đến bé, trung bình từ 20 đến 40 con/kg. Chủ ao cá cũng sẽ chọn lọc những con chất lượng để làm giống cho vụ sau.

"Năm nào thời điểm này tôi lại về mua cá, dự kiến mỗi chuyến mua 5 tạ. Giá cá năm nay bình ổn, tuỳ loại lớn nhỏ mà có giá khác nhau, mua buôn từ 90.000 đồng/kg", bà Nguyễn Thị Hoà ở Lào Cai nói

"Gia đình bắt đầu hút nước trong ao để bắt cá lên từ ngày 17 tháng chạp, số lượng cá bán ra 3 ngày qua đã được một tấn. Gia đình bán chủ yếu loại cá vàng lai từ cá Việt Nam với giống cá Nhật Bản số lượng 30 con/kg", ông Nguyễn Huy Luận cho biết.

Sau khi đóng buộc kỹ cá trong túi nilon, người bán sẽ bơm oxy vào trong để phục vụ việc vận chuyển xa.

Cá chép phân phối chính cho các tỉnh Hà Giang, Tuyên Quang, Điện Biên, Lào Cai, Hà Nội, Thanh Hoá và Nghệ An.

HTX Thuỷ Trầm có 30 ha diện tích mặt nước nuôi cá chép, sản lượng bình quân đạt 35-45 tấn/năm. Năm nay cá được đưa đến nhiều vùng để nuôi thử nghiệm và đạt kết quả, nên giá thấp hơn 2018 (từ 110.000 đồng/kg).

Làng nghề cá chép xuất hơn 40 tấn dịp Tết ông Công ông Táo
 
 

Ngọc Thành