Thứ ba, 23/7/2024
Thứ bảy, 29/1/2022, 06:53 (GMT+7)

Ngõ bích họa Hải Phòng hút khách ngày cận Tết

10 bức tranh tường có tổng chiều dài khoảng 30 m tại ngõ 398 đường Trần Thành Ngọ, quận Kiến An, thu hút nhiều người ghé thăm trước Tết Nhâm Dần 2022.

Từ đầu tháng 12/2021, những bức tường xuống cấp, bong tróc vôi vữa của ngõ 398 được thay thế bằng loạt tranh khổ rộng, màu sắc bắt mắt. Các tác phẩm này do anh Trần Hoàn, 32 tuổi, một người dân sống trong ngõ cùng bốn người khác thực hiện.

“Thời điểm đó cửa hàng tôi phải đóng cửa vì dịch. Lại thấy những bức tường rêu cũ, xấu xí, không hợp cảnh quan, nên tôi nảy ý tưởng vẽ các bức tranh đủ màu sắc đón Tết, mong tạo niềm vui, hứng khởi cho người dân trong xóm”, anh Hoàn nói và cho biết ý định trang trí tường được 100% hộ dân trong xóm đồng ý.

Ngõ nhỏ, nhiều người qua lại, nhóm anh thường tranh thủ giờ nghỉ trưa, lúc vắng người để vẽ. Toàn bộ các bức tranh được lên ý tưởng, sau phác hoạ trên giấy trước khi thực hiện.

Ngay sau khi hoàn thành, con ngõ nhỏ vắng vẻ trở thành điểm hẹn yêu thích của khá đông các bạn trẻ đến chụp ảnh, check in.

Trong quá trình thực hiện, cả nhóm gặp nhiều khó khăn bởi đa phần các bức tường bị xuống cấp nặng, không thể dùng cọ vẽ mà phải dùng sơn phủ, sau vảy màu, cuối cùng dùng sơn xịt. "Khó khăn không ít nhưng các thành viên đều cố gắng vì muốn thổi sức sống mới cho con ngõ, truyền năng lượng tích cực đến mọi người", anh Hoàn nói.

“Ban đầu Hoàn chỉ vẽ một vài bức, nhưng thấy đẹp nên nhà ai cũng đòi vẽ thêm. Người dân ở ngõ ai cũng thích, mọi người ra check-in, chụp ảnh ngay từ những bức vẽ đầu tiên”, chị Kim Thoa, 43 tuổi, cư dân trong ngõ bộc bạch, khi chứng kiến các bức tường trở nên có hồn và sống động hơn.

10 tác phẩm có nhiều chủ đề khác nhau nhưng đều thể hiện tình yêu với Hải Phòng, niềm hạnh phúc đón Xuân mới. Trong đó nổi bật nhất là bức tranh “ngũ hổ bình an” chào xuân Nhâm Dần. Bức tranh có nền đỏ, vẽ năm con hổ đủ màu sắc và biểu cảm khác nhau, ở giữa là chú bé cầm lì xì đỏ, bên cạnh là hình rồng xanh uốn lượn.

“Thông điệp của bức tranh là cầu bình an, may mắn hạnh phúc trong xuân mới, mong thành phố Cảng ngày càng giàu đẹp, thịnh vượng”, anh Hoàn (trong ảnh) bộc bạch.

Hai anh em Tùng Lâm, 6 tuổi và Hải Phong, 9 tuổi ở quận Ngô Quyền cách đó 20 km được mẹ đưa đến ngõ bích hoạ chụp ảnh vào chiều 28/1. “Tôi thấy nhiều địa phương có tranh tường, nhưng đây là lần đầu thấy có ở Hải Phòng”, mẹ Tùng Lâm chia sẻ.

Nguyễn Nhung, 17 tuổi, cùng bạn mất một tiếng để di chuyển từ nhà ở huyện Tiên Lãng đến ngõ bích hoạ. “Thấy nhiều người chia sẻ ảnh nên mình tìm địa chỉ và tranh thủ chụp bộ ảnh trước khi bước sang năm mới, dù không gian trong ngõ khá chật”, nữ sinh nói.

Cùng ekip đi chụp ảnh cho mẫu, Nguyễn Sơn (ngoài cùng bên phải), 18 tuổi ở huyện Tiên Lãng cho biết đây là lần đầu được chiêm ngưỡng một con ngõ dân sinh ngập tràn nghệ thuật đường phố.

“Mỗi bức tường, mỗi ngã rẽ đều được các hoạ sĩ thể hiện rất tài tình và ẩn ý trong từng bức tranh rất thâm sâu. Duy chỉ có việc ngõ nhỏ, đông khách ghé thăm gây khó khăn cho người chụp khi phải xếp hàng chờ đến lượt”, Sơn chia sẻ.

“Lượng khách đến quá đông là điều mình không lường trước khi thực hiện”, anh Hoàn chia sẻ. Theo anh, là ngõ dân sinh, lại nhỏ hẹp khiến việc tập trung đông người ít nhiều gây ảnh hưởng đến cuộc sống cá nhân. Nhiều thời điểm con ngõ nhỏ có hơn 20 người đến chụp ảnh cùng lúc.

“Bản thân tôi rất vui vì tác phẩm tạo ra được mọi người đón nhận, nhưng cũng mong mọi người khi đến ngõ cần giữ vệ sinh chung, không nói to, cười đùa gây ảnh hưởng đến các hộ dân, nhất là vào buổi trưa. Tôi chỉ sợ việc làm đẹp cho ngõ lại gây ra những phiền phức không đáng có”, anh Hoàn bộc bạch.

Thấy ngõ đẹp, nhiều người ngỏ ý nhờ nhóm vẽ thực hiện tiếp các dự án đường phố, nhưng anh chưa dám nhận vì bận công việc kinh doanh riêng. “Nhưng trong thời gian tới, nếu có cơ hội chắc chắn tôi sẽ làm thêm các tác phẩm đường phố, gửi gắm thêm nhiều thông điệp tích cực đến người xem”, anh Hoàn cười.

Quỳnh Nguyễn