Thứ sáu, 19/7/2024
Thứ năm, 8/11/2018, 15:36 (GMT+7)

Nghề nuôi dế lấy trứng thu hàng chục triệu đồng mỗi tháng

Trên diện tích 70 m2 ở tầng thượng, gia đình anh Phi (Hà Nội) nuôi dế giống đẻ trứng với vòng quay khoảng 30 ngày mỗi lứa.

Nuôi dế trên đẻ trứng trên sân thượng thu 100 triệu một tháng
 
 

Gia đình anh Nguyễn Thanh Phi ở Tam Trinh, Hoàng Mai (Hà Nội) là đầu mối phân phối dế mèn và trứng dế ở miền Bắc. Dế mèn được các siêu thị, nhà hàng, quán bia thu mua để bán cho người tiêu dùng hoặc chế biến món nhậu.

"Đây là giống dế nhập từ Thái Lan, vì dế Việt Nam sống trong hang dưới đất nên không nuôi được", anh Phi cho hay.

Anh Phi tận dụng 70 mét vuông tầng 4 của ngôi nhà đang ở để đặt các thùng nuôi dế sinh sản.

"Năm 2004, chúng tôi bắt đầu nuôi những con dế đầu tiên, sau một thời gian nuôi được và đầu ra có thị trường, đem lại thu nhập cao nên đầu tư nuôi quy mô hơn với nhiều điểm nuôi, cơ sở ở nhà riêng này chủ yếu nuôi dế lấy trứng để bán giống vì hiện nhu cầu nhập giống dế ở các tỉnh khá lớn", anh Phi chia sẻ.

Ban đầu chưa có kinh nghiệm, gia đình anh Phi nuôi dế vào xô chậu, sau chuyển ra thùng bìa các tông, thùng gỗ.

Mỗi lứa dế nở ra, anh Phi tự tay chọn lọc con to khỏe làm giống, loại nhỏ hơn sẽ bán thịt. 

Dế khi đẻ hết trứng sẽ tự chết sau khoảng 10 ngày.

Mỗi ngày người nuôi dành từ 20-30 phút cho dế ăn. Thức ăn chủ yếu là rau củ quả và cám. Dế thịt nuôi 28 ngày có thể bán, riêng dế trứng thì phải từ 35 ngày mới có thu hoạch.

Hàng ngày, nhiều người dân từ khắp các tỉnh đến học hỏi kinh nghiệm nuôi dế và đều được anh Phi chỉ bảo cặn kẽ, từ cách làm chuồng, thức ăn, cách chăm sóc đến mùa sinh đẻ của dế.

Khoảng 600 con dế bố mẹ sẽ đẻ được một khay trứng mỗi ngày.

Mỗi thùng nuôi dế thường rộng 4 mét vuông, bên trong lót lá và chia tầng để dế dẻ; mỗi ngày người nuôi sẽ để dế đẻ từ 10 khay trở lên, giá bán 300.000 ngàn đồng/khay. "Doanh thu bán trứng tuỳ theo tháng, có thể xê dịch từ 50 triệu đến 100 triệu đồng", anh Phi nói.

Theo anh Phi, dế là loài dễ nuôi và nhanh thích nghi thời tiết. Nhiệt độ trong thùng nuôi thích hợp nhất từ 32-37 độ, nếu thấp hơn thì người nuôi cần thắp bóng điện để dế phát triển nhanh. 

Dế thịt được cấp đông để phân phối đi các nhà hàng, siêu thị.

Bên cạnh bán dế trứng, gia đinh anh Phi còn là đầu mối nhập và phân phối dế nuôi lấy thịt. 

Mỗi tháng gia đình anh Phi xuất bán khoảng 7 tấn dế thịt thành phẩm đi thị trường toàn quốc và một số nước trong khu vực như: Lào, Campuchia, Thái Lan, Trung Quốc.

Ngọc Thành