VNExpress

Thứ sáu, 2/6/2023
Chọn địa danh
Thứ hai, 1/3/2021, 02:08 (GMT+7)

Nghệ An nhìn từ trên cao

Blogger du lịch Quỷ Cốc Tử khám phá từ những mảng xanh của núi đồi, đồng cỏ, sông Lam cho tới các chốn thiêng như đền Chung Sơn.

Nghệ An là một trong những điểm đến cuối năm 2020 của blogger du lịch Quỷ Cốc Tử (tên thật Ngô Trần Hải An) trong hành trình thực hiện dự án ảnh: Ngắm Việt Nam trên những tầng trời.

Chia sẻ với VnExpress, anh nhớ rằng đã gần chục năm không quay lại Nghệ An, chuyến đi lần này đã giúp anh có nhiều thay đổi, nhận ra xứ Nghệ còn quá nhiều nơi đẹp, hoang sơ và đáng để khám phá thêm.

Tới xứ Nghệ lần này anh đến với Vườn quốc gia Pù Mát, ấn tượng đầu tiên của Quỷ Cốc Tử là con đường dẫn sâu vào VQG đi qua nhiều lối nhỏ len lỏi giữa những cánh rừng xanh mát.

Càng đi sâu vào VGQ sẽ càng được ngắm nhìn nhiều mảng xanh của rừng, xen lẫn đó là những khúc cua uốn lượn cùng dòng sông Lam.

Quỷ Cốc Tử từ Anh Sơn theo Quốc lộ 7 đến ngã ba sông Lam bản Châu Định thì rẽ trái vào sâu tiếp khu vực biên giới với Lào. Cung đường này xuyên qua núi rừng hoang sơ đi qua bản Bung, bản Xát, bản Diêm rồi đến Khe Bù, bản Kia Na và tiếp tục tiến tới vùng lõi của vườn.

Sông Lam chảy bên bản làng Khe Bù ở VGQ Pù Mát thuộc địa phận huyện Con Cuông. Đây là một bản làng của người dân tộc Đan Lai còn giữ được lối sống và phong cảnh nguyên sơ hiếm có.

Một góc nhỏ của bản Khe Bù, nơi bạn được thấy khung cảnh đời sống dân tộc Đan Lai rất thơ mộng, bên sông bên rừng, mái lá đơn sơ. Quỷ Cốc Tử chia sẻ rằng, anh cảm giác mình như ngược về quá khứ bước vào một ngôi làng thời cổ xưa. Anh rất thích hình ảnh những ngôi nhà tranh ẩn mình bên bờ suối, vây quanh là núi non trùng điệp, thấy con người cùng đất trời giao thoa.

Rời những bản làng anh đi qua cầu treo Phà Lài, hướng mắt từ cầu có thể ngắm nhìn đập nước Phà Lài (góc phải trên) chia đôi sông Giăng. Trời về chiều nên anh còn bắt gặp từng nhóm dân địa phương đi làm ruộng, đồng về qua cầu.

Nếu tới đập Phà Lài ban ngày trời nắng thì đây có lẽ là một điểm "sống ảo" độc đáo đáng để bạn bỏ thêm thời gian dừng chân. Tuy nhiên, cảnh hoàng hôn ở đây cũng không nên bỏ qua.

Đồi chè Thanh Chương ở nằm gần biên giới với Lào cách thành phố Vinh chừng 50 km có khung cảnh lạ mắt khi bao quanh là những hồ nước. Thay vì đi bộ ngắm cảnh chụp hình, du khách tới Thanh Chương cần ngồi thuyền mới di chuyển được tới các "đảo" chè. Do đi dịp cuối năm, Quỷ Cốc Tử chia sẻ là Nghệ An vừa qua mùa bão lũ nên nước hồ không còn trong xanh như trước.

Đồng cỏ ở xã Cẩm Sơn, huyện Anh Sơn khi người dân đang chuẩn bị làm đất, đánh luống để trồng loại cây mới. Nhìn góc rộng từ trên cao cả cánh đồng lẫn màu đất và màu cây cỏ thêm một khúc sông Lam rất thơ mộng, lãng mạn.

"Cây cô đơn" giữa đồng cỏ ở xã Cẩm Sơn. Khung cảnh gợi nhớ đến cây cô đơn ở Huế trong phim Mắt Biếc ở Quảng Điền, Huế.

Cánh đồng một bên đất đỏ làm luống, một bên cỏ xanh làm thức ăn cho bò sữa. Đến Nghĩa Đàn bạn sẽ thấy cảnh những cánh đồng như vậy rộng hàng trăm ha trồng cỏ mênh mông như thảo nguyên.

Một cung đường xanh mướt ở Nghĩa Đàn uốn mình theo dòng sông Lam.

Hồ Hòn Mát thuộc xã Nghĩa Lộc, huyện Nghĩa Đàn chiều xuống nhìn như một tấm gương soi, phản chiếu hình ảnh cả dãy núi đồi trập trùng.

Thung lũng hoa Phủ Quỳ nằm sát đường Hồ Chí Minh, thuộc xã Nghĩa Long, huyện Nghĩa Đàn rộng hàng chục ha, riêng diện tích trồng hoa, trang trí tiểu cảnh là hơn 2,5 ha. Những ngày cuối tuần, lễ tết nơi đây đón 1.000 - 1.500 lượt khách tới chụp ảnh tham quan.

Đền Chung Sơn nhìn từ trên cao. Đây là nơi thờ gia tiên Bác Hồ mới được khánh thành vào tháng 5/2020. Đền tọa lạc trên núi Chung thuộc xã Liên Sơn, huyện Nam Đàn quê hương của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Không chỉ là công trình có giá trị văn hóa, tâm linh, đền Chung Sơn còn là điểm nhấn trong hành trình về thăm quê Bác vì núi Chung là mảnh đất thiêng, năm 1991 đã được xếp hạng di tích lịch sử cấp quốc gia.

Khánh Trần

Ảnh: Ngô Trần Hải An

Mời độc giả gửi bài, câu hỏi tại đây hoặc về dulich@vnexpress.net