Thứ bảy, 30/9/2023
Thứ năm, 9/1/2020, 02:08 (GMT+7)

Ngày mới trên hồ Tuyền Lâm

Lâm ĐồngKhu rừng hiện lên đẹp như cõi mơ nhờ ánh nắng đầu ngày chiếu xuyên qua những tán lá non, ẩn hiện trong màn sương.

Tuyền Lâm là hồ nước ngọt rộng nhất Đà Lạt, cách trung tâm thành phố khoảng 7 km theo hướng quốc lộ 20 lên đèo Prenn. Rừng chò ngập nước tại một nhánh của hồ là địa điểm thu hút nhiều nhiếp ảnh gia tới sáng tác. Những cây chò mỗi mùa lại mang một vẻ đẹp riêng, thay lá khi vào đông và ra chồi non lúc xuân về. Đây cũng là khu rừng ngập nước duy nhất của vùng cao nguyên Đà Lạt.  

Chiếc thuyền câu ẩn hiện trong màn sương sớm. Bức ảnh có tên "Ngày mới trên hồ Tuyền Lâm" do nhiếp ảnh gia Nguyễn Tấn Tuấn (TP HCM) ghi lại trong một lần tới Đà Lạt. Tác phẩm vừa đạt giải đặc biệt hạng mục Ảnh bìa tại Giải thưởng Nhiếp ảnh Heritage - Hành trình Di sản 2019 (mùa giải thứ 7) do Vietnam Airlines tổ chức. 

Hồ Tuyền Lâm có nguồn gốc từ dòng suối Tía. Những năm 30 của thế kỳ 20, ông Farraut, một người Pháp sống lâu năm ở Đà Lạt đã thuê khu vực này để làm nông trại, đồng thời cải tạo thành một khu nghỉ dưỡng cho bản thân. 
Vào năm 1987, Tổng công ty Thủy lợi Lâm Đồng cho xây dựng một đập nước lớn chắn ngang suối Tía, tạo nên hồ Tuyền Lâm. 

Vào những ngày đông lạnh giá, sương giăng phủ kín mặt hồ được điểm xuyết bởi cây chò cô đơn và người lái đò, tạo nên khung cảnh đẹp như bức tranh thủy mặc trên phố núi.

Khi mặt trời lên cao, ánh nắng xua tan đi làn sương để lộ ra màu xanh biếc của mặt hồ.  

“Hồ Tuyền Lâm đẹp cả 4 mùa, nhất là cuối đông và đầu xuân. Tôi bị cuốn hút bởi rừng cây ngập nước trong làn sương giăng. Cây cô đơn giữa hồ có hình dáng cong đẹp đến lạ, như đã oằn mình chịu nhiều sương gió. Chiếc thuyền nhẹ trôi trong làn sương làm cho không gian trở nên thi vị”, anh Tuấn, tác giả bộ ảnh chia sẻ.

Hồ Tuyền Lâm có diện tích khoảng 320 hecta, sở hữu cảnh đẹp tạo nên từ làn nước xanh biếc, các ốc đảo nhỏ, rừng thông và màn sương giăng lúc bình minh. Du khách có thể ngồi ở hồ Tuyền Lâm câu cá, làm thơ, xem ngư dân cất vó (ảnh) hoặc đi dạo.

Huỳnh Phương

Ảnh: Nguyễn Tấn Tuấn

Mời độc giả gửi bài, câu hỏi tại đây hoặc về dulich@vnexpress.net