Thứ sáu, 19/8/2022
Thứ năm, 20/2/2020, 18:11 (GMT+7)

Ngao chết trắng đầm

Hà TĩnhNgao thương phẩm của người dân xã Mai Phụ (huyện Lộc Hà) chết hàng loạt trong một tháng qua.

Ngao chết trắng ở vùng cửa biển xã Mai Phụ. Khu vực này rộng 80 ha và có hơn 30 hộ dân tham gia nuôi ngao. Hơn một năm trước, người dân thả ngao giống xuống và dự kiến cuối tháng 2 năm nay thu hoạch.

Ông Lê Văn Thuận (59 tuổi, trú xã Mai Phụ) cho biết đã đầu tư 50 triệu đồng để nuôi ngao trên diện tích 3 ha. "Một tháng qua khoảng 30 tấn ngao đã chết. Mấy hôm nay tôi phải ra đầm gom vỏ ngao để đảm bảo môi trường, đồng thời cố thu hoạch số ngao sống còn lại", ông Thuận nói.

Ngâm dưới bùn nhiều ngày nên khi tách vỏ ra, ruột ngao chết bốc mùi hôi thối. "Hàng năm sau Tết nguyên đán thường xảy ra tình trạng ngao chết, nhưng chỉ rải rác, năm nay số lượng ngao chết quá lớn, có thể do sương muối và thời tiết thay đổi", ông Lê Văn Thuận nói.

Ở cửa biển, vỏ ngao lẫn bọt nước bị sóng đánh dạt vào bờ gây nên tình trạng ô nhiễm.

Nhiều hộ nuôi ngao ở xã Mai Phụ thiệt hại từ 5 tấn đến 10 tấn ngao. Một tuần qua, họ phải thuê lao động thời vụ gom ngao chết và vỏ ngao dắt dưới bùn để vệ sinh đầm nuôi. 

Bà Nguyễn Thị Tâm (50 tuổi, trú xã Mai Phụ) nói, tiền công thu gom vỏ ngao mỗi ngày là 300.000 đồng. "Dù đi làm thuê, nhưng thấy ngao chết trắng, tôi rất xót cho chủ đầm", bà nói.

Vỏ ngao và những con ngao còn sống dắt trong bùn, người dân phải dùng thìa nhôm xới đất để nhặt từng mảnh vỏ và con ngao đem phân loại.

Mỗi kg ngao sống làm sạch được bán giá 12.000 đồng. Theo người dân, nếu nuôi đạt năng suất cao, một ha sẽ cho lãi hàng chục triệu đồng. "Trời không thương thì gia đình cũng đành chịu. Vụ tới tôi sẽ vay thêm tiền ngân hàng để mua giống mới về thả, mong gỡ lại vốn", ông Nguyễn Văn Giáp (52 tuổi, trú xã Mai Phụ) chia sẻ.

Vỏ ngao được người dân gom lại chất đống, chờ đưa đi tiêu hủy.

Theo ông Phạm Trọng Hợp, Phó chủ tịch UBND xã Mai Phụ, việc nuôi ngao của người dân phụ thuộc vào tự nhiên nên khi thời tiết thay đổi đột ngột thường xảy ra tình trạng ngao chết. Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Tĩnh đã phối hợp với huyện Lộc Hà lấy mẫu ngao chết cùng nước, bùn đất để tìm nguyên nhân, làm căn cứ hỗ trợ thiệt hại cho người dân.

Đức Hùng