Thứ năm, 18/5/2023, 07:20 (GMT+7)

Nga tuyên bố tập kích kho đạn lớn ở miền nam Ukraine

Quân đội Nga thông báo sử dụng tên lửa hành trình tập kích và phá hủy hoàn toàn kho đạn lớn tại thành phố Mykolaiv, miền nam Ukraine.

"Đòn tấn công nhằm vào kho đạn lớn đặt tại nhà máy đóng tàu ở thành phố Mykolaiv được thực hiện bởi tên lửa tầm xa phóng từ tàu chiến. Nhiệm vụ của đòn tập kích đã được hoàn thành, các mục tiêu chỉ định đều bị đánh trúng", phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov cho biết hôm 17/5.

Truyền hình quốc phòng Nga cũng đăng video được chia sẻ trên mạng xã hội, cho thấy ít nhất hai vụ nổ lớn cùng các đám cháy thứ cấp tại tỉnh Mykolaiv.

Quân đội Ukraine chưa bình luận về thông tin.

Nga tuyên bố tập kích kho đạn lớn ở miền nam Ukraine 1 phút

Các vụ nổ tại thành phố Mykolaiv hôm 17/5. Video: Zvezda

Mykolaiv, thủ phủ của tỉnh cùng tên, là thành phố chiến lược quan trọng giáp với tỉnh miền nam Kherson, một trong 4 tỉnh Nga tuyên bố sáp nhập hồi tháng 10/2022. Đây cũng là một trong những mục tiêu ưu tiên trong giai đoạn đầu chiến dịch quân sự của Moskva, là nơi đặt nhiều nhà máy đóng tàu chủ chốt của Kiev.

Natalia Humeniuk, người phát ngôn Bộ tư lệnh Tác chiến miền Nam thuộc quân đội Ukraine, tuần trước cho rằng Nga đang tăng cường độ không kích nhằm đánh giá, xác định vị trí các tổ hợp phòng không và tìm cách bào mòn lưới phòng thủ đối phương.

Quân đội Anh cuối tháng trước nhận định Nga đang tìm cách hủy diệt các đơn vị dự bị và loạt khí tài vừa được viện trợ cho Ukraine. Bộ Quốc phòng Anh cho rằng số vũ khí được Nga triển khai trong những đợt tấn công gần đây ít hơn so với các đòn tập kích trong mùa đông, nhiều khả năng không nhằm vào hạ tầng năng lượng của Ukraine.

Hàng loạt vụ nổ lớn xảy ra hôm 13/5 tại thành phố Khmelnitsky, miền tây Ukraine, dường như do UAV tấn công kho đạn và điểm tập kết xăng dầu. Kho chứa của Nhà máy Hóa chất Pavlograd, nơi tham gia sản xuất nhiều loại tên lửa cho quân đội Ukraine, cũng bị tập kích đêm 30/4 và tạo ra vụ nổ dữ dội làm sáng rực bầu trời đêm tại tỉnh miền trung Dnipro.

Cục diện chiến sự Ukraine. Đồ họa: WP

Cục diện chiến sự Ukraine. Đồ họa: WP

Phương Tây và Ukraine gần đây nhiều lần đề cập tới chiến dịch phản công quy mô lớn với kỳ vọng giành lại nhiều khu vực Nga đang kiểm soát. Một số quan chức Ukraine cho biết sẽ phát động đợt phản công khi điều kiện cho phép và khẳng định sẽ "khiến cả nước Nga hoảng loạn". Tuy nhiên, ông Zelensky cho rằng phản công vào lúc này là "chưa phù hợp" vì sẽ gây ra thương vong lớn.

Các chuyên gia quân sự phương Tây đánh giá sau khi lực lượng Nga củng cố phòng tuyến dài hơn 1.000 km, quân đội Ukraine với nguồn lực hiện nay khó tiến xa hay lập lại kỳ tích như đợt phản công hồi tháng 9/2022 ở Kharkov và Kherson.

Vũ Anh (Theo Interfax, Reuters)

Chiến sự Nga - Ukraine
 
Cùng chuyên mục
Cỡ chữ

Chọn cỡ chữ:

Nhỏ hơn
Lớn hơn
Chia sẻ×
Facebook Twitter
Sao chép liên kết