"Chúng tôi rất thất vọng trước quyết định của chính phủ Mỹ về việc hủy chuyến thăm của Tổng thống Barack Obama tới Moscow dự kiến diễn ra trong tháng 9", trợ lý ngoại giao của tổng thống Nga, Yuri Ushakov, nói với các phóng viên.
"Rõ ràng quyết định này là do tình hình liên quan đến cựu nhân viên an ninh Snowden, mặc dù chúng tôi không gây ra vụ việc", ông nói thêm.
Tổng thống Obama sẽ vẫn tới Nga để tham dự Hội nghị G-20 tại St. Petersburg vào ngày 5-6/9, nhưng sẽ không có cuộc gặp với ông Putin dự kiến diễn ra ở Moscow trước đó.
Nga từ chối yêu cầu của Washington về việc dẫn độ Snowden về Mỹ và cấp giấy tờ cho anh này rời khỏi khu quá cảnh ở sân bay để được tị nạn ở Nga từ 1/8.
Ông Ushakov cho biết vết rạn nứt trong mối quan hệ giữa hai cựu thù thời Chiến tranh Lạnh cho thấy Washington vẫn không coi Nga là một đối tác bình đẳng, đồng thời nhắc lại lập trường của Moscow rằng không thể trao trả Snowden cho Mỹ vì hai nước không có thỏa thuận dẫn độ song phương.
"Trong suốt những năm qua, Mỹ từ chối ký kết thỏa thuận dẫn độ với Nga và liên tục từ chối việc dẫn độ các công dân Nga với lý do không có thỏa thuận", trợ lý của Tổng thống Putin nói.
Tuy nhiên, Ushakov vẫn nói thêm rằng lời mời ông Obama thăm Nga vẫn còn hiệu lực.
Vũ Hà