From: Hoa Binh Nguyen
To: vne-tamsu
Sent: Sunday, August 13, 2006 12:41 AM
Subject: Than gui chi Hoa
Chị Hoa thương mến,
Không hiểu sao, khi đọc những dòng tâm sự của chị em thấy mình như bị thôi thúc phải viết thư cho chị. Có lẽ một phần là vì em là một con người ở thái cực bên kia của chị. Em cảm nhận chị là người phụ nữ hiền dịu và sống hy sinh về gia đình, phần khác là vì là một người phụ nữ, em chia sẻ sâu sắc với chị.
Đọc những tâm sự của chị và những lời cô gái kia nói, em thấy một điều cô ấy nói rất đúng đó là "chúng ta không chỉ sống cho riêng mình, chúng ta còn sống vì nhiều người khác". Em xin nói cảm nhận của cá nhân mình, điều đó đặc biệt đúng với chị. Với cách ứng xử của chồng chị, em có cảm nhận chồng chị cũng đã áp đặt quan điểm này để giải quyết vấn đề của gia đình. Anh ta không chỉ sống vì gia đình vì anh ấy đã có quan hệ với một người phụ nữ khác. Anh ta không chỉ sống vì người phụ nữ đó vì anh ta không dám rời bỏ gia đình, và anh ta không chỉ sống vì bản thân và đã không dám sống thật với tình cảm mình.
Chồng chị thương chị, vì sợ chị thiệt thòi khi ly hôn... Còn em thì cảm thấy thương cho anh ấy. Còn về phía chị, em không hiểu rõ về tai nạn và tình trạng sức khỏe của chị lắm. Em có cảm nhận rằng, chị hình như đã từ bỏ công việc (một phần cuộc sống của chị) có phần nhẹ nhàng và dễ dàng quá. Chị ở nhà chăm sóc gia đình, thế còn bản thân chị? Chị có chăm sóc cuộc sống của chính chị?
Em nói thế này có thể làm chị buồn nhưng em cảm nhận có một sự thiếu sức sống ở con người chị. Mà như vậy, thì rất khó để đồng hành với người bạn đời của mình trong cuộc sống khó khăn như hiện nay. Chị Hoa ạ, mọi người cứ nói, đối với phụ nữ, gia đình là trên hết. Nhưng em nghĩ điều này chỉ đúng khi mình thật sự "sống" trong gia đình.
Chị Hoa ơi, chị hãy dũng cảm và mạnh mẽ lên nhé. Chị đừng tự dằn vặt mình bởi những suy nghĩ: cô ta trẻ, đẹp hay kiêu ngạo hay thông minh gì... Những điều đó không đáng chị ạ. Phụ nữ xinh đẹp và trẻ trung nhiều lắm, còn người như chị thì.... không đâu có đâu. Em nghĩ, hoàn cảnh của chị có nhiều lựa chọn lắm. Nếu chị còn yêu chồng chị nhiều đến thế chị hãy đấu tranh để giành lại anh ấy. Tất nhiên là không phải bằng cách khóc lóc hoặc đánh ghen đâu nhé.
Mặc dù có nhiều điều anh ấy chỉ chia sẻ với cô ta, nhưng em tin rằng vì chị đã có hàng chục năm sống với chồng, đã chia sẻ với anh ấy suốt những năm tháng tuổi trẻ, chắc chắn sẽ có những điều chị hiểu anh ấy hơn cô ta. Còn lựa chọn thứ hai, khi chồng chị muốn ly hôn mà chị thì không muốn cố gắng, chị hãy vượt qua khó khăn này và đứng quay đầu nhìn lại nhé. Hãy tự mở cho mình một cánh cửa.
Thân ái,
Hòa Bình