Thứ năm, 27/1/2022
Chủ nhật, 9/1/2022, 02:21 (GMT+7)

Nét trầm lắng của mùa đông Thụy Sĩ

Thụy SĩThụy Sĩ đón chào Giang Trần bằng những trận mưa rả rích, trời u ám, thay vì ánh nắng vàng và cơn mưa tuyết lãng mạn.

Trần Nông Hoàng Giang, 21 tuổi, sinh sống và học tập tại Nuremberg (Đức) có chuyến đi đến Thụy Sĩ vào những ngày cuối năm 2021. Dành nhiều kỳ vọng cho chuyến đi, anh bất ngờ khi Thụy Sĩ vào đông trầm lắng, u buồn hơn mình tưởng tượng. Tuy nhiên, chàng trai trẻ mê nhiếp ảnh cho rằng nét trầm lắng của nơi này cũng đặc biệt và hiếm thấy.

Trong chuyến đi, Giang ghé thăm thị trấn Interlaken và chọn nơi này để nghỉ ngơi. Sau đó, anh và bạn gái thăm Wengen, Lauterbrunnen và Iseltwald. Những ngày họ đến, Thụy Sĩ đón chào bằng những trận mưa rả rích cả ngày, đường xá ẩm ướt và u ám thay vì những cơn mưa tuyết lãng mạn.

Mưa khiến cảnh quan trở nên trầm lắng và buồn bã hơn. Khi thời tiết xấu và không được như ý, Giang cố gắng chụp những bức ảnh lột tả được sự âm u và lạnh lẽo của Thụy Sĩ vào ngày mưa. Nhiệt độ những ngày anh đến dao động từ -5 đến 7 độ C.

Ba ngày tại Thụy Sĩ chỉ toàn mưa, Giang buộc phải ở khách sạn nhiều hơn ra đường. Tuy nhiên, may mắn vẫn mỉm cười khi chuyến đi có một ngày nắng đẹp. Giang mô tả, khoảnh khắc tỉnh dậy và nhìn thấy nắng "như vớ được vàng". Anh chỉ trông chờ một ngày đẹp trời và nắng đã xuất hiện khi tưởng chừng như hết hy vọng.

Dưới ánh nắng chói chang, cảnh quan tại Thụy Sĩ trở nên có sức sống hơn, dù vẫn trầm lắng. Những mái nhà phủ trắng tuyết, những cánh đồng xen lẫn màu của cỏ và tuyết đang tan dần...

Địa điểm Giang thích nhất trong chuyến đi là làng Iseltwald, bên bờ phía nam của hồ Brienz. Đây là địa điểm nổi tiếng với du khách châu Á từ sau bộ phim "Hạ cánh nơi anh".

Vào đông, hồ Brienz trở nên huyền ảo hơn khi nắng dịu, không gắt, mây trôi lững lờ trên những dãy núi phủ tuyết, in hình xuống mặt hồ.

Giang và bạn gái choáng ngợp trước vẻ hùng vỹ của Thụy Sĩ, cho rằng cảnh vật nhìn tận mắt sẽ thấy đẹp hơn trên ảnh nhiều lần. Đôi tình nhân trẻ đều đã xem "Hạ cánh nơi anh", nên đây là một kỷ niệm khó quên khi cùng check-in một địa điểm đã xuất hiện trên phim.

"Mặc dù mùa đông mọi thứ tĩnh lặng hơn mùa hè, thời tiết khiến chúng mình cảm thấy ấm áp hơn khi được ở cạnh nhau, cùng nhau cảm nhận vẻ đẹp choáng ngợp của nơi này", Giang chia sẻ.

Giang cho biết, người dân Thụy Sĩ thân thiện và đều nói tiếng Anh tốt, có lẽ do những vùng anh ghé thăm kinh tế chủ yếu dựa vào du lịch. Lời khuyên của Giang là nên đến Thụy Sĩ vào hè, khi thời tiết đẹp, phù hợp để du lịch, chụp ảnh. Hiện tại, du khách quốc tế cần xét nghiệm Covid-19.

Trung Nghĩa
Ảnh: Giang Trần

Mời độc giả gửi bài, câu hỏi tại đây hoặc về dulich@vnexpress.net