Thứ hai, 6/12/2021
Thứ hai, 6/1/2020, 07:00 (GMT+7)

Nét đẹp xứ Huế trên cung đường VnExpress Marathon

Các runner tham gia giải chạy VnExpress Marathon Huế 2020 sẽ chạy qua cầu Trường Tiền, Phu Văn Lâu, trường Quốc Học...

Phu Văn Lâu nằm trên đường Lê Duẩn trước mặt Kỳ Đài Huế là địa điểm xuất phát - về đích giải chạy VnExpress Marathon Huế 2020.

Công trình được xây dựng vào năm 1819 dưới thời vua Gia Long. Đây là nơi xưa kia triều Nguyễn niêm yết những chỉ dụ quan trọng của nhà vua và triều đình, kết quả các kỳ thi do triều đình tổ chức. Đây cũng là địa điểm từng diễn ra các trận đánh giữa voi và hổ để mua vui cho vua.
Cùng với Nghênh Lương Đình, Phu Văn Lâu là hai công trình kiến trúc của triều Nguyễn tiêu biểu được chọn in trên tờ tiền 50.000 đồng.

Kỳ Đài nằm trước cổng Ngọ Môn được xây dựng vào năm Gia Long thứ 6 (1807) cùng thời gian xây dựng kinh thành Huế. Đến thời Minh Mạng, Kỳ Ðài được tu sửa vào các năm 1829, 1831 và 1840. Kỳ Đài là một trong những những công trình triều Nguyễn tiêu biểu mang tính biểu tượng khi nhắc đến Huế.

Cầu Trường Tiền bắc qua dòng sông Hương hoàn thành việc xây dựng vào năm 1899 dưới thời vua Thành Thái. Khi cầu Trường Tiền bắt đầu được xây dựng, vua Thành Thái là người đặt viên đá đầu tiên. Sau hai năm, cây cầu gồm 6 nhịp dầm bằng thép hình chiếc lược ngà (bán nguyệt), nền lát gỗ lim được hoàn thành.

Người dân xứ Huế quen với câu ca “Cầu Trường Tiền sáu vài mười hai nhịp…”, nhưng chính xác cầu có 6 nhịp và 12 vài kết với nhau thành 6 cặp. Cầu có chiều dài khoảng hơn 400 m tính từ hai mố, nếu tính cả đường dẫn thì độ dài của Trường Tiền khoảng 453 m, lòng cầu rộng 6 m.

Đài tưởng niệm chiến sĩ trận vong hay còn gọi là Bia Quốc học nằm trên đường Lê Lợi được xây dựng vào năm 1920, tưởng niệm những binh sĩ người Pháp và người Việt ở Trung kỳ đã chết trong cuộc chiến giúp Pháp chống lại Đức trong chiến tranh thế giới lần thứ nhất.

Công trình mang dấu ấn của thời kỳ Pháp thuộc và có giá trị kiến trúc nghệ thuật độc đáo; mặt trước đài khắc tên 31 người Pháp và 78 người Việt Nam. Bia được khánh thành 18/9/1920.

Ngày nay, bia Quốc Học là nơi thường xuyên tổ chức nhiều sự kiện văn hóa nghệ thuật có tầm cỡ lớn, trong đó có các chương trình nằm trong lễ hội Festival Huế.

Trường Quốc Học Huế nằm trên đường Lê Lợi bên dòng sông Hương được thành lập vào năm 1896 theo chỉ dụ của vua Thành Thái. Đây là ngôi trường THPT có lịch sử lâu đời thứ  ba của Việt Nam sau trường Lê Quý Đôn thành lập năm 1874 (TP HCM) và trường Nguyễn Đình Chiểu thành lập năm 1879 (Tiền Giang).

Trường Quốc Học nổi tiếng khắp cả nước và thế giới khi đây là ngôi trường mà Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Thủ tướng Phạm Văn Đồng, nhà thơ Tố Hữu... từng theo học.

Lăng vua Khải Định nằm ở triền núi Châu Chữ thuộc xã Thủy Bằng (thị xã Hương Thủy) là nơi an nghỉ nghìn thu của vua Khải Định (1885 -1925). Lăng được khởi công xây dựng vào năm 1920, 11 năm sau mới hoàn thành với kiến trúc như ngày nay.

Lăng vua Khải Định là một trong những lăng vua triều Nguyễn có kiến trúc vào loại đẹp nhất khi được xây dựng theo kiến trúc Đông - Tây. Vật liệu xây dựng lăng được chuyển từ nước Pháp về là chủ yếu. Ngày nay, lăng vua Khải Định là một trong những di tích thu hút nhiều khách du lịch tham quan.

Lăng vua Thiệu Trị nằm ở làng Cư Chánh xã Thủy Bằng (thị xã Hương Thủy) là nơi chôn cất hoàng đế Thiệu Trị (1807-1847), vị vua thứ ba của triều Nguyễn. Đây là lăng vua triều Nguyễn duy nhất xoay về hướng Tây Bắc.

Cầu Dã Viên bắc qua sông Hương chạy song song với cầu đường sắt Bạch Hổ hoàn thành việc xây dựng vào năm 2012.

Cầu dài 542,5 m (gồm cả đường dẫn), rộng 24,5 m với bốn làn xe và hai lề đường dành cho người đi bộ. Cầu có năm nhịp và lan can. Điểm đầu cầu tại ngã ba giao với Quốc lộ 1A và đường Kim Long, điểm cuối nối với đường Bùi Thị Xuân. Dọc theo thân cầu có sáu vọng lâu để người dân và du khách có thể ngồi hóng mát, ngắm cảnh.

Tham gia giải chạy VnExpress Marathon Huế ngày 5/4/2020, các runner sẽ có cơ hội hội ngắm nhìn và tìm hiểu lịch sử xây dựng của các công trình này.

Võ Thạnh