Thứ ba, 18/2/2020, 09:00 (GMT+7)

Navigos Group tăng ứng dụng công nghệ, phát triển đa dạng sản phẩm, dịch vụ đáp ứng nhu cầu học hỏi và phát triển không ngừng của từng cá nhân.

15 năm trước, Thanh Quang vừa tốt nghiệp đại học với tấm bằng cử nhân ngành xây dựng, tẩn mẩn cắt từng mẩu báo nhỏ, tìm kiếm công ty phù hợp để nộp đơn xin việc. Nhưng hiện nay, việc tiếp cận hàng trăm việc làm hấp dẫn rộng mở với chỉ vài cú nhấp chuột. Lướt trên website VietnamWorks, Quang dễ dàng tìm kiếm hàng loạt vị trí trưởng phòng ở các doanh nghiệp xây dựng, đầu tư bất động sản với mức lương 40-50 triệu đồng cùng nhiều cơ hội khác. Bạn anh, một luật sư sau nhiều năm hành nghề tự do mới đây cũng đã đầu quân cho một tập đoàn với vị trí phó trưởng ban pháp chế, mức lương 45 triệu đồng một tháng sau khi tìm kiếm việc làm trực tuyến.

Đại diện VietnamWorks cho biết, hiện mỗi tháng trang thông tin tuyển dụng này ghi nhận hơn 10 triệu lượt xem từ người tìm việc, các doanh nghiệp đang có nhu cầu tuyển dụng nhận hơn 350.000 hồ sơ ứng tuyển. Website giới thiệu việc làm trực tuyến có bề dày hoạt động tại Việt Nam đạt hơn 4,2 triệu lượt người dùng và 15.000 nhà tuyển dụng đăng ký tài khoản. Trong khi đó "người anh em" Navigos Search - nền tảng cung cấp dịch vụ tuyển dụng nhân sự cấp trung và cấp cao hiện cũng có hơn 300.000 hồ sơ ứng viên. Cùng với những thay đổi do công nghệ mang lại, tập đoàn Navigos với hai thương hiệu VietnamWorks và Navigos Search luôn tiên phong cải tiến từng ngày nhằm kiến tạo giá trị mới cho cả ứng viên và nhà tuyển dụng.

Bà Nguyễn Thị Vân Anh - Giám đốc Kinh doanh khu vực miền Nam của VietnamWorks là người đã đồng hành cùng Navigos Group từ những năm đầu tiên hoạt động tại Việt Nam. Lúc ấy, cả công ty chỉ có vài người, phải đến tận nơi, từng doanh nghiệp khách hàng để giới thiệu sản phẩm bởi khái niệm tuyển dụng trực tuyến còn mới mẻ. Không chỉ thuyết phục khách hàng sử dụng dịch vụ, các tư vấn viên còn phải "trực chiến" hàng ngày để luôn sẵn sàng hướng dẫn và hỗ trợ mỗi khi khách hàng cần, kể cả giờ nghỉ trưa.

Công nghệ thời bấy giờ cũng là một thách thức lớn đối với ngành dịch vụ trực tuyến như VietnamWorks khi tốc độ đường truyền chậm, kết nối hạn chế. Tuy nhiên, cùng với sự hỗ trợ hướng dẫn nhiệt tình từ đội ngũ kinh doanh, nhiều khách hàng đã tiên phong trở thành những người thay đổi hành vi tìm việc và tuyển dụng truyền thống tại Việt Nam.

"May mắn thay, lúc đó khách hàng cũng là người muốn trải nghiệm những điều mới mẻ và họ sẵn lòng trải nghiệm công nghệ bằng việc thử sử dụng dịch vụ đăng tuyển trực tuyến trên VietnamWorks. Trong cái khó, chúng tôi đã có nhiều sáng kiến để phát triển dịch vụ tốt hơn", bà Vân Anh nói.

Những thách thức về công nghệ trong thời gian đầu từng khiến website tuyển dụng vướng sự cố kỹ thuật, tưởng chừng phải đóng cửa. Tuy nhiên, những khó khăn không thể đánh gục được tâm huyết và sự kiện định của đội ngũ nhân sự trẻ tuổi. Từ những phương thức kết nối nhà tuyển dụng và người tìm việc "truyền thống" gói gọn trong các bản tin tuyển dụng, rao trên báo in, truyền hình hay radio, nhờ tiên phong ứng dụng công nghệ, Navigos Group đã giúp nguồn nhân lực và doanh nghiệp Việt Nam thay đổi hoàn toàn hành vi tìm việc, kết nối nhanh chóng và hiệu quả hơn thông qua nền tảng tìm việc VietnamWorks.

Bên cạnh thay đổi hành vi tìm việc, Navigos Search - dịch vụ tuyển dụng nhân sự cấp cao thuộc Navigos Group cũng tái định nghĩa nghề "săn nhân tài". Tại đây, các chuyên gia tư vấn không chỉ tổng hợp hồ sơ ứng viên, mà phải là người đồng hành tư vấn chiến lược, đưa ra giải pháp nhân sự cho khách hàng. Để mỗi nhân viên hoàn thành vai trò trên, văn hóa đào tạo tại Navigos Search được đặt lên hàng đầu, từ kỹ năng, kiến thức cho đến từng bản đồ sự nghiệp phù hợp.

Những bước thăng trầm của VietnamWorks và sự phổ biến của công cụ này trong thị trường tuyển dụng nhân sự là hình ảnh thu nhỏ của một ngành dịch vụ quan trọng của nền kinh tế. Vai trò này đặt ra đòi hỏi sự làm mới liên tục, với nhiều thay đổi trên một thị trường đặc thù, gắn chặt với yếu tố con người.

Ngay tại VietnamWorks, sức trẻ và sự sáng tạo được khơi gợi không ngừng khi tập đoàn liên tục trao cho nhân viên những cơ hội khai phá tiềm lực mới. Bà Vân Anh kể, tại bộ phận kinh doanh của VietnamWorks, việc đổi mới đội nhóm được thực hiện hàng năm. Theo đó, danh sách khách hàng sẽ không cố định theo từng nhân viên kinh doanh mà được luân chuyển trong đội ngũ, kể cả các thành viên trong đội ngũ cũng sẽ xoay vòng báo cáo cho người quản lý mới. Như vậy, tất cả thành viên đều có cơ hội học hỏi những điều mới mẻ, trải nghiệm với những khách hàng mới, vượt qua những thách thức mới, qua đó tái tạo bản thân, vượt ra khỏi vùng an toàn và tiếp tục bứt phá.

5 năm trở lại đây, nhà tuyển dụng dẫn đầu thị trường Việt Nam liên tục cho ra mắt các dịch vụ mới vươn ra khỏi lĩnh vực tuyển dụng, đơn cử như sản phẩm đánh giá năng lực IQ và EQ ứng viên mang tên 3E-IPTest, sản phẩm đào tạo trực tuyến thuộc VietnamWorks và nền tảng nghề nghiệp trực tuyến mang tên PRIMUS dành cho các ứng viên cấp cao với mức lương trên 2.000 USD. Gần đây nhất là thương vụ ký kết đầu tư và phát triển những sản phẩm liên quan đến đào tạo trực tuyến.

Bộ câu hỏi để đánh giá năng lực trí tuệ và năng lực cảm xúc 3E-IPTest áp dụng thành công ở Nhật Bản đã được tập đoàn nội địa hóa để phù hợp với đặc thù thị trường Việt Nam, nhưng vẫn đáp ứng tính định lượng chi tiết để đo lường khả năng của từng người, mang tính thực tế cao.

Bên cạnh những ứng viên đã đạt độ chín về nghề nghiệp và tuổi đời như Quang, chiếm tỷ lệ lớn hơn trên thị trường tuyển dụng là nguồn nhân lực thuộc thế hệ X, Y, những người sinh ra trong thập niên 1990-2000. Nắm vững bí quyết để quản trị nguồn lực trẻ tuổi này được xem là chìa khóa thành công của doanh nghiệp trong thời đại 4.0.

Theo ông Gaku Echizenya - Tổng giám đốc Navigos Group, Việt Nam là một trong những thị trường có nhân sự trẻ dồi dào nhất Đông Nam Á. Điều đó kéo theo thách thức cần phải hiểu rõ năng lực cụ thể của nhóm ứng viên trẻ, từ đó giúp doanh nghiệp có giải pháp tuyển "đúng người, đúng việc". Bên cạnh đó là việc khai phá và khơi gợi năng lực tiềm ẩn của mỗi cá nhân, giúp doanh nghiệp có lộ trình phát triển cá nhân hiệu quả cho ứng viên.

Hiện nay, các dịch vụ tuyển dụng như Navigos Group phải đồng hành với doanh nghiệp giải quyết một thách thức lớn, đó là sự gắn bó với tổ chức của thế hệ nhân sự trẻ. Trong khi thế hệ trước thường gắn bó với doanh nghiệp trong thời gian dài, thế hệ X, Y ngày nay hoàn toàn khác. Họ sẵn sàng nhảy việc và tìm kiếm môi trường mới để thử thách và chứng tỏ bản thân. Do đó, chế độ đãi ngộ không còn là yếu tố tiên quyết khiến giới trẻ "dứt áo ra đi". Một con đường sự nghiệp rõ ràng và hứa hẹn phát triển liên tục mới là môi trường có thể giữ chân nhân tài.

Nắm bắt sự chuyển động mạnh mẽ trên thị trường, Navigos Group liên tục làm mới mình để thích ứng, đồng thời tạo ra nhiều giá trị mới. Theo ông Gaku, chiến lược phát triển mới của doanh nghiệp là hướng đến trở thành nơi cung cấp dịch vụ phát triển sự nghiệp toàn diện dành cho nhân sự, một hệ sinh thái tuyển dụng, nhân sự.

Theo triết lý của tập đoàn này, vòng đời phát triển sự nghiệp bền vững của mỗi người sẽ lặp đi lặp lại qua các quá trình: ban đầu là quá trình tìm kiếm và kết nối nhân tài với nhà tuyển dụng cho vị trí công việc đang tuyển của công ty (Employment). Tiếp đến, để đánh giá các chỉ số năng lực trí tuệ, cảm xúc và mức độ phù hợp với công việc, nhà tuyển dụng cần có một phương pháp để đánh giá năng lực ứng viên (Evaluation). Sau khi được tuyển dụng, mỗi cá nhân vẫn cần có lộ trình đào tạo phát triển (Education) phù hợp để bước xa hơn trên con đường sự nghiệp. Ba giai đoạn này hợp thành một hệ sinh thái "3E" lấy con người làm trung tâm và tạo dựng lộ trình phát triển sự nghiệp toàn diện cho nhân sự hướng đến "thành công sau khi gia nhập".

Sau 17 năm thành lập, Navigos Group luôn giữ vị thế dẫn đầu trong mảng giải pháp tuyển dụng và nhân sự, để hoàn thiện mảnh ghép cuối cùng, mới đây tập đoàn đã đầu tư chiến lược và mua lại cổ phần chi phối tại Kyna.vn, nền tảng đào tạo trực tuyến về kỹ năng dành cho người đi làm và Kynabiz.vn, giải pháp toàn diện về phát triển nguồn nhân lực cho doanh nghiệp.

"Việc chúng tôi đầu tư thêm một lĩnh vực về giáo dục nhằm hoàn thành định hướng phát triển sản phẩm và trở thành một hệ sinh thái khép kín, gắn liền với chu trình phát triển sự nghiệp của mỗi người, duy nhất và đầu tiên tại Việt Nam", ông Gaku Echizenya cho biết.

Động thái mới được giới chuyên gia đánh giá là một nước cờ khôn ngoan, tiếp tục khẳng định chiến lược trở thành nơi cung cấp dịch vụ toàn diện cho tuyển dụng và nhân sự đầu tiên tại Việt Nam. Kho kiến thức đa dạng, cập nhật liên tục và nhanh chóng trong nền tảng giáo dục trực tuyến mà Navigos Group mang đến cho nguồn nhân lực đáp ứng "cơn khát" kiến thức, kỹ năng thực tiễn của thế hệ trẻ.

Cũng từ tháng 11/2019, logo của Navigos Group thay đổi, như một thông điệp về sự chuyển mình. Nổi bật là biểu tượng chữ "N" viết tắt cho Navigos Group được nhân cách hóa và thiết kế theo hướng đi lên, tượng trưng cho hình ảnh một người đang vươn mình tiến về phía trước và bật lên với sức mạnh, sự quyết tâm để nắm bắt cơ hội. Sứ mệnh "Unleash the Next - Khơi tiềm lực, khởi tương lai" của Navigos sẽ dẫn dắt các xu hướng mới trên thị trường tuyển dụng.

Chia sẻ về tinh thần "Unleash the Next" tại nơi làm việc của Navigos Group, Giám đốc Phát triển cấp cao Navigos Group, ông Yasumasa Seki cho biết, đây không chỉ là một câu khẩu hiệu kêu gọi đơn thuần. Là người khai phá những cơ hội phát triển mới cho doanh nghiệp, ông Yasu thấy tinh thần này đang thôi thúc đội ngũ nhân viên hành động mỗi ngày, hướng đến những công nghệ và sáng kiến mới để bứt phá giới hạn của bản thân. Từ đó đưa tập đoàn đạt những thành tựu kế tiếp, đồng thời hỗ trợ nguồn nhân lực và các doanh nghiệp bước lên những thành công mới.

Yếu tố "kế tiếp" mang nhiều ý nghĩa và truyền tải thông điệp gắn kết chặt chẽ đến những tinh thần và chiến lược cốt lõi. Đó là chiến lược mới của tập đoàn tuyển dụng tập trung vào việc khơi gợi tiềm lực mạnh mẽ của thế hệ tương lai. Song song là tinh thần sẵn sàng cho những thách thức đang chờ đợi trước mắt.

Không chỉ cung cấp dịch vụ ở mảng tuyển dụng, mà còn là những giải pháp đào tạo giúp ứng viên thành công sau khi gia nhập công ty, đồng thời giúp doanh nghiệp giữ chân và phát triển nhân tài. Tập đoàn đang tiếp tục phát triển, sáp nhập các nền tảng đào tạo trực tuyến ở đa dạng ngành nghề, nhóm kỹ năng và kiến thức chuyên môn.

Ông Yasumasa Seki cho hay, Navigos Group đang sở hữu cơ sở dữ liệu tuyển dụng lớn nhất tại Việt Nam, khi tích hợp thêm những công nghệ mới sẽ trở thành "trung tâm đào tạo phát triển cho người đi làm chuyên nghiệp". Nền tảng tuyển dụng trực tuyến trong tương lai sẽ là nơi để các ứng viên đánh giá nhà tuyển dụng, môi trường làm việc hay học tập, chấm điểm các thương hiệu tuyển dụng... tạo ra một cộng đồng chia sẻ thông tin rộng lớn.

Đối với nền tảng đào tạo trực tuyến, tập đoàn tham vọng sẽ thiết kế những khóa học có tính cá nhân hóa dựa trên định hướng sự nghiệp của mỗi người và đề xuất các khóa học phù hợp, từ đó giúp người học nhanh chóng thăng tiến. Ngoài các nền tảng học trực tuyến, doanh nghiệp này còn hướng đến cả nền tảng học ngoại tuyến nơi có sự tương tác trực tiếp giữa người và người.