Thứ hai, 27/5/2024
Thứ ba, 23/6/2020, 00:09 (GMT+7)

'Nấu' cả mâm cơm bằng đất sét

TP HCMCác đặc sản của miền Tây như mắm cá linh, đuông dừa, cá lóc nướng… được tái hiện sinh động, kích thước gần giống thật bằng đất sét.

Hơn một tháng nay, trong căn phòng ở chung cư Lý Thái Tổ (quận 3), anh Nguyễn Tấn Đạt thực hiện những món ăn miền Tây bằng đất sét. Bộ sưu tập "Góc miền Tây" với gần 40 món ăn, sản vật như cá tai tượng chiên xù, cá lóc nướng trui, cá khô, đuông dừa, mắm cá linh, cá thòi lòi, cua đồng, bông điên điển... được tái hiện sinh động.

Chia sẻ về ý tưởng làm nên các mô hình này, anh Đạt cho biết: “Miền Tây đang bị hạn mặn, nhiều người không có nước dùng, thủy hải sản cạn dần. Qua các món ăn dân dã này, tôi muốn truyền thông điệp đến mọi người hãy cứu lấy vùng đất này".

Anh Đạt đang thực hiện món đuông dừa chấm mắm với nguyên liệu là đất sét, màu, sơn, cọ để vẽ... rồi phơi khô.

"Các món ăn tôi chỉ cần xem hình một lần là nhớ, rồi nặn và vẽ đất sét. Có món đơn giản như đuông dừa, mất 15 phút là xong nhưng cũng có đồ ăn mất gần một ngày mới hoàn thành", anh Đạt chia sẻ.

Món mắm cá linh, chủ nhân phải mất 16 tiếng để hoàn thành. Từng con cá được nặn, vẽ tỉ mỉ theo nhiều hình dáng khác nhau và bằng kích thước thật. Mất thời gian nhất là việc đổ keo để cho ra màu nước mắm và kết dính cá với nhau.

Để sống động hơn, anh Đạt phải tìm mua đúng loại hũ người miền Tây hay dùng để làm mắm cá linh.

Những xiên tôm nướng sinh động với màu sắc và kích thước như thật. Anh Đạt đã thử nhiều đất sét của Việt Nam, Thái Lan, Trung Quốc, Nhật Bản, từng loại có lý tính khác nhau để làm mô hình.

Món cá lóc đồng nướng phải pha chế nhiều loại màu như xám, nâu, đen..rồi hơ trên lửa để ra màu đúng như vừa nướng xong.

Món cá tai tượng hiên xù được đặt trên lá chuối để tăng tính dân dã của ẩm thực miền Tây.

Ngoài mô hình khô cá ba sa, chủ nhân còn làm nhiều khô khác như cá thác lác, trạch...

Miên Tây sông nước dung dị với hình ảnh chiếc ghe nhỏ chứa cá đồng. Để thể hiện sự phòng phú của ẩm thực vùng sông nước, anh Đạt còn làm nhiều mô hình các loài thủy hải sản.

Những con cá trê, trạch, lươn... được phối màu tỉ mỉ, để trong cái khạp đúng chất dân dã.

Cá thòi lòi, đặc trưng của vùng đất ngập mặn được tái hiện. Loài cá này có thể làm nhiều món như nướng muối ớt, kho tiêu, lẩu, khô...

"Những loại cá phải thực hiện bằng nhiều loại đất khác nhau, nhằm thể hiện thật nhất hình dạng của từng loài", anh Đạt cho biết.

"Cua đồng này mùa nước nổi nhiều lắm, cũng đặc sản không thể thiếu của miền Tây. Làm mô hình cua khó nhất là gắn những cái càng và chân vào phần thân chúng", anh Đạt nói.

Bữa cơm dân dã miền Tây được tái hiện sinh động.

"Sắp tới tôi sẽ làm thêm những mô hình mới, ngoài về ẩm thực sẽ còn thêm các chủ đề khác như làng nghề, đồ thủ công mỹ nghệ... và bằng chất liệu khác", anh Đạt chia sẻ.

Quỳnh Trần

Mời độc giả gửi bài, câu hỏi tại đây hoặc về dulich@vnexpress.net