Chủ nhật, 25/2/2024
Thứ năm, 26/9/2013, 17:45 (GMT+7)

Năm danh thủ Ngoại hạng Anh lụn bại khi làm HLV

Họ là những tên tuổi lớn nhất ở Ngoại hạng Anh khi còn thi đấu, nhưng đều gây thất vọng lớn khi chuyển sang nghiệp cầm quân tại chính sân chơi này.

Bryan Robson

Huyền thoại của Man Utd khởi nghiệp cầm quân tại Middlesbrough, nơi ông làm cầu thủ kiêm HLV trong hai mùa. Robson khởi đầu tưng bừng khi giúp Boro thăng hạng lên chơi tại Ngoại hạng Anh rồi vào chung kết hai giải Cup quốc nội mùa 1996-1997 (thua cả hai).

Ông bị Boro sa thải năm 2001 rồi lận đận từ đó. Dù phiêu bạt qua Bradford, West Brom, Sheffield và cả tuyển Thái Lan, cựu trung vệ khét tiếng một thời này đều không gặt hái được thành tựu nào cụ thể và phải ra đi trong thế cúi đầu.

Roy Keane

Thủ lĩnh thế hệ vàng Man Utd giai đoạn cuối 1990 đầu 2000 thành công trong năm đầu tiên dẫn dắt Sunderland, đưa đội này lên Ngoại hạng Anh với tư cách nhà vô địch giải Hạng nhất hè 2007. Tuy nhiên, đến tháng 12/2008, Keane phải từ chức khi Sunderland tụt xuống thứ 18 ở Ngoại hạng Anh.

Keane sau đó trở lại giải Hạng nhất thử sức với Ipwich Town, nhưng tiếp tục thất bại. Ông bị CLB này sa thải chỉ sau một năm rưỡi nắm quyền.

Paulo Di Canio

Sự nghiệp cầu thủ của Di Canio không gắn với những CLB lớn, nhưng ông vẫn là một trong những danh thủ được yêu mến nhất tại Ngoại hạng Anh, trong màu áo Sheffield Wednesday, West Ham, Charlton.

Di Canio khởi nghiệp cầm quân với Swindon ở giải Hạng tư và thành công khi đưa đội bóng nhỏ này trở lại giải Hạng ba chỉ sau một mùa. Nhưng thành công đó không lặp lại khi cựu tiền đạo người Italy nhận lời dẫn dắt Sunderland cuối mùa trước, thay vị tiền nhiệm bị sa thải Martin O'Neil.

Sunderland may mắn trụ lại Ngoại hạng Anh, nhưng sa sút thảm hại dưới trướng Di Canio mùa này. Qua năm vòng đấu, HLV người Italy bị sa thải và khi điểm lại kết quả đạt được cùng Sunderland, tất cả đều nhận thấy rõ năng lực cầm quân hạn chế của Di Canio. Ông chỉ thắng được đúng ba trong 13 trận dẫn dắt Sunderland.

Tony Adams

Cựu trung vệ thép của Arsenal được bổ nhiệm ngồi ghế nóng ở Portsmouth vào tháng 10/2008, sau khi HLV Harry Redknapp dứt áo sang Tottenham. Nhưng chỉ sau đó năm tháng, Adams bị sa thải vì đội bóng dưới trướng ông chỉ kiếm được 10 điểm trong 16 trận.

John Barnes

Danh thủ Liverpool khởi nghiệp HLV ở Celtic, nhưng phải ra đi không kèn không trống chỉ sau bảy tháng. Ông sau đó tạo ấn tượng tích cực nhất định với tuyển Jamaica quê hương, nhưng lại từ bỏ công việc này vì cảm thấy nhớ đời sống bóng đá cấp CLB. Barnes trở lại Anh nhận việc ở Tranmere Rovers, nhưng rồi cũng chỉ yên ổn được nửa năm, từ 4/2009 đến 10/2009, rồi bị sa thải vì đội chỉ thắng được hai trong 11 trận.

Phương Minh