Tại đại hội cổ đông thường niên lần thứ 20 diễn ra hôm 31/3, bà Nguyễn Thị Xuân Loan, Chủ tịch HĐQT Nam A Bank cho biết, 2011 là năm khó khăn nhưng nhà băng đã vượt qua được và đảm bảo thanh khoản an toàn. Do đó, năm 2012 ngân hàng sẽ dùng nội lực của mình để phát triển chứ không lựa chọn hình thức mua bán sáp nhập.
![]() |
Nam á sẽ phát triển bằng nội lực. Ảnh: PV |
Theo lý giải của bà Loan, mua bán, sáp nhập đúng là xu hướng chung hiện nay nhưng Nam A Bank sẽ không xem đây là cơ hội để mở rộng và phát triển. Bởi theo bà, nhà băng đủ tiềm lực để có thể phát triển mà không cần dùng đến phương thức mua bán sáp nhập.
Bà Loan cũng thông tin thêm, từ năm nay ngân hàng sẽ theo đuổi mục tiêu trở thành ngân hàng bán lẻ. Mô hình này được xây dựng trên định hướng khác biệt hóa và chú trọng khách hàng. "Năm 2012 Nam A Bank được xếp hạng nhóm 2 và tăng trưởng tín dụng 15%, ngân hàng sẽ tập trung nguồn vốn cho vay này vào các doanh nghiệp vừa và nhỏ, hạn mức cho vay từ 10 tỷ đồng trở xuống", bà nói.
Trong năm nay, Ngân hàng Nam Á sẽ tăng vốn điều lệ từ 3.000 tỷ đồng lên 3.700 tỷ đồng. Số tiền 700 tỷ đồng này dự kiến thông qua việc bán cổ phần cho cổ đông hiện hữu.
Hôm 30/3, cả hai nhà băng là DongA Bank và ACB cũng đã tiến hành đại hội cổ đông và cho biết, nếu có điều kiện và gặp đối tác phù hợp thì có thể mua lại và sáp nhập để tăng nhanh tiềm lực tài chính.
Thanh Lê